บริษัทสตาร์ทอัพ ” อีเทอร์เนวา” Eterneva จากเมืองออสติน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา นำเสนอแนวคิดเปลี่ยนเถ้ากระดูกเหลือจากการฌาปนกิจ ให้กลายมาเป็นเครื่องประดับเพชรเพื่อสวมใส่ติดตัวเราตลอดไป

ในกระดูกของมนุษย์เราจะมีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบ ซึ่งหากนำไปสกัดในกระบวนการที่ถูกต้อง ก็จะสามารถนำคาร์บอนออกมาในรูปของผงคาร์บอนกราไฟท์ซึ่งก็คือเป็นวัสดุเริ่มต้นสำหรับการแปลงเป็นเพชร ดูใน Link นี้

งานของทางบริษัทอีเทอร์เนวาจะเริ่มต้นจากการนำเถ้ากระดูกจากลูกค้ามาทำให้บริสุทธิ์ จากนั้นสิ่งที่ได้จะถูกนำไปเข้าเครื่องเพิ่มความกดและให้ความร้อนสูงเพื่อให้เกิดการจัดเรียงของอะตอมคาร์บอนกราไฟท์ (1,371°C และความกด 850,000 PSI) ซึ่งทางบริษัทอธิบายว่าเนื่องจากคาร์บอนจากแต่ละคนจะแตกต่างกันไปจึงต้องปรับค่าความร้อนและความกดดันให้แตกต่างกันไปในรายละเอียดของเถ้ากระดูกแต่ละชุดด้วย

เพชรที่ได้จากการผ่านกระบวนการดังกล่าวจะเป็นเพชรน้ำดีที่ไม่แตกต่างกับเพชรจริง ๆ ที่ขุดได้จากเหมือง และมีส่วนประกอบทางเคมีเหมือนกันด้วย ซึ่งก็แน่นอนว่าราคาของเพชรจากเถ้ากระดูกนี้ไม่ได้ถูกๆ กล่าวคือจะตกประมาณ  7,000 ถึง 8,000 ดอลลาร์ หรือราว 220,000 ถึง 250,000 บาท ต่อเพชรหนึ่งเม็ด

ที่มาที่ไปของสตาร์ทอัพรายนี้ เป็นไปตามที่ อเดลล์ อาร์เชอร์  ซีอีโอของบริษัทเล่าให้ฟังว่า เธอมีอดีตพี่เลี้ยงที่ชื่อ เทรซี่ ยังเป็นเหมือนแม่คนที่สองของเธอด้วย และหลังเทรซีเสียชีวิตไป ทางอาร์เชอร์ซึ่งได้รับเถ้ากระดูกเป็นที่ระลึกก็ได้ไอเดียขึ้นมาและได้ลองพูดคุยกับนักวิทยาศาตร์ที่เชี่ยวชาญเรื่องเพชร สุดท้ายก็ได้คไตอบว่ามีส่วนประกอบคาร์บอนอยู่ในเถ้ากระดูก และหากผ่านกระบวนการที่ถูกต้อก็สามารถจะแปลงให้เป็นเพชรขึ้นมาได้ เธอจึงตัดสินใจลองทำดู และก็กลายเป็นธุรกิจอย่างที่เห็น

ที่มา https://eterneva.com/resources/carbon-in-cremated-ashes

เรียบเรียงโดย @MrVop