ในงาน The World Economic Forum ที่เมือง Davos, สวิสเซอร์แลนด์ ในปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มี panel discussion ของคนดังในวงการไอทีโลก ในหัวข้อ “The Future of the Digital Economy” ซึ่งผู้ร่วมอภิปรายมี Eric Schmidt อดีตซีอีโอ Google (ตอนนี้เป็นประธานกรรมการ), Satya ซีอีโอไมโครซอฟต์, Vittorio ซีอีโอ Vodafone และ Sheryl ซีโอโอ Facebook.

Eric Schmidt พูดถึงอนาคตของ web ใน หัวข้อนี้ว่าในอนาคต การรับรู้การมีตัวตันของ web จะหายไป เนื่องจากมีอุปกรณ์มากมายจาก Internet of Thing ที่เชื่อมต่ออยู่รอบตัวเรามากมาย จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไป พูดง่ายๆคือ Internet จะกลายเป็นสิ่งธรรมดาในชีวิตประจำวันของเราไป

คล้ายๆกัยที่ แจ๊ค หม่า ซีอีโอของ Alibaba ที่บอกว่า ในอนาคตคนจะคิดเรื่อง E-commerce เหมือนกับการเปิดสวิตช์ไฟ มันจะกลายเป็นเรื่องธรรมดา

ทั้งสองความคิดนี้คือสิ่งที่ผมเชื่อว่ามันจะเป็น “The future of the Digital Economy” ซึ่งไม่รู้จริงๆว่ามันจะเหมือนกับ “เศรษฐกิจดิจิทัล” ในบ้านเราหรือไม่อย่างไร

ถ้าเราจะก้าวเข้าสู่ Digital Economy กับเค้าจริงๆ เราคงต้องมองข้ามไปข้างหน้า และพยายามก้าวในทันโลก แทนที่จะคิดออกกฎหมายที่แปลกประหลาด ริดรอนสิทธิไปวันๆ ตั้งแต่ที่ได้ยินหม่อมพูดเรื่องเศรษฐกิจดิจิทัลมาหลายเดือน ยังไม่เห็นอะไรที่จะบอกได้เลยว่าเราจะก้าวหน้าไปในทางนั้น