แมลงเป็นอาหารของชาวเอเชียและแอฟริกาในหลายประเทศมานานแล้ว และมาบัดนี้ ก้าวเข้าสู่ยุคที่ไอศครีมแสนอร่อยก็ผลิตจากแมลง นอกจากไม่ทำให้โลกร้อนแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

กลุ่มของหนุ่มสาวหลายคนในประเทศแอฟริกาใต้นำโดยลีอา เบสซา (Leah Bessa) ซึ่งจบการศึกษาด้าน Food Science มาได้ตระหนักถึงคุณประโยชน์ของการนำแมลงมาเป็นอาหารทางเลือกของมนุษย์ในยุคใหม่ ทั้งหมดได้ร่วมกันลงทุนก่อตั้งบริษัท กัวร์เม กรับบ์ (Gourmet Grubb) ขึ้นในเคปทาวน์ เพื่อนำเอา EntoMilk น้ำนมที่ทำจากแมลง ที่เป็นผลิตภัณท์ที่ทีมงานทุ่มเทวิจัยและพัฒนาขึ้นมาจากตัวอ่อนของแมลงวัน มาใช้เป็นส่วนผสมของอาหาร และได้เริ่มจากการผลิตไอศครีมหลากรสให้ผู้คนทั่วโลกได้รู้จัก

ไอศครีมช็อคโกแลตที่ผลิตจาก EntoMilk

หลายคนอาจรู้สึกแย่หรืออยากอาเจียนหากได้ทราบถึงที่มาของ EntoMilk แต่ ลีอา เบสซา ได้อธิบายถึงเรื่องนี้ว่า “แมลงเป็นสัตว์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสามารถทำการปศุสัตว์อย่างยั่งยืน เพราะใช้เนื้อที่เพาะเลี้ยง น้ำ และอาหารในสัดส่วนที่น้อย และไม่มีความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในการทำให้โลกร้อน (เช่นจากมูลของสัตว์จำพวกวัว แพะ แกะ ที่ปลดปล่อยมีเทนออกสู่บรรยากาศโลก) เพราะแมลงเหล่านี้จะเลี้ยงอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ได้รับการควบคุมโดยเฉพาะ” และแน่นอนว่าเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญที่เทียบกับเนื้อสัตว์แล้วมีอัตราส่วนสูงกว่ามาก

ทางด้านรสชาติของไอศครีมจากแมลงนี้ เมื่อนำออกให้ประชาชนทดลองชิม ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รสชาติจะออกไปทางออร์แกนิคเหมือนกับไอศกรีมมังสวิรัติ หรือ vegan ทั่วไป อาจจะมีรสเฝื่อนนิดๆ แต่ก็มีหลายคนรู้สึกพอใจกับของหวานจากแมลงนี้

แน่นอนว่าทุกวันนี้ผู้คนยังมีความคิดต่อต้านอาหารจากแมลงอยู่ แต่ในที่สุดวันหนึ่งในอนาคตเมื่อสภาพโลกเราไปถึงจุดที่ไม่อาจรองรับการผลิตอาหารจากปศุสัตว์ แมลงก็คือสิ่งทดแทนที่สำคัญที่เราคงจะหลีกเลี่ยงได้ยาก

เรียบเรียงโดย @MrVop