ใกล้วันทดสอบระบบหนีภัยของยานโดยสารดรากอนจาก Spacex ของอีลอนมัสก์ที่กำหนดเอาไว้ 11 ม.ค. 63 ที่จะถึงนี้ ล่าสุดเมื่อก่อนวันสิ้นปี มหาเศรษฐีนักประดิษฐ์ อีลอนมักส์ CEO ของบริษัทฯได้โพสต์คลิปจำลองการเดินทางไปและกลับสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งจะมีขึ้นในเดือน ก.ค.ปีนี้ หากการทดสอบหนีภัยเสร็จสมบูรณ์

คลิปวิดีโอนี้มีความยาว 2:13 นาที มีรายละเอียดแสดงถึงลักษณะของชุดนักบินอวกาศที่จะใช้จริงในการทดสอบที่เรียกว่า Demo-2 ในเดือน ก.ค. ซึ่งจะสวมใส่โดย Michael S. Hopkins ผู้บัญชาการภารกิจและ Victor J. Glover นักบินอวกาศผู้ร่วมเดินทาง

การทดสอบ Demo-2 ในคลิปจะทำโดยใช้จรวดฟอลคอน-9 ในการบรรทุกยานโดยสารดรากอนออกจากฐานปล่อยหมายเลข LC-39A ของศูนย์อวกาศเคเนดีขึ้นไปส่งที่ขอบบรรยากาศโลก จากนั้นแต่ละท่อนของจรวดฟอลคอนจะแยกตัวออกเมื่อหมดเชื้อเพลิง ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์ภายในยานโดยสารดรากอนจุดระเบิดเพื่อสร้างแรงขับดันส่งตัวยานไปสู่วงโคจรระดับเดียวกับสถานีอวกาศฯ

ลักษณะชุดนักบิน

การต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศของยานดรากอนจะใช้ด้านปลายของส่วนหัวเข้าไปเชื่อม (Dock) กับประตูสถานีอวกาศฯ โดยด้านปลายของส่วนหัวนี้ยานดรากอนจะมีประตูที่เรียกว่า “แฮตช์” เป็นทางที่นักบินอวกาศทั้ง 2 จะเข้าออกสู่สถานีอวกาศ และหลังจากครบกำหนดเวลา 8 วัน นักบินอวกาศในโครงการ Demo-2 ทั้งคู่จะอำลาเจ้าหน้าที่อื่นๆบนสถานีอวกาศฯเพื่อเดินทางกลับโลก โดยยานดรากอนจะแยกตัวออกแล้วปลดส่วนบริการที่ติดอยู่ด้านท้ายทิ้งไป จากนั้นเดินทางกลับโลกโดยแผ่นป้องกันความร้อนและกางร่มชูชีพเพื่อชะลอความเร็วลงจอด

หลังฝ่ายก็ได้แต่คาดหวังว่าการทดสอบยานโดยสารดรากอนจะสำเร็จไปด้วยดี สหรัฐอเมริกาจะได้มียานส่งนักบินอวกาศใช้งานได้เองเสียทีหลังต้องเพิ่งพารัสเซียมาตลอดทศวรรษจากการที่กระสวยอวกาศปลดประจำการไปในเดือน ก.ค.ปี 2554

เรียบเรียงโดย @MrVop