ทีมนักวิจัยของ MIT นำโดย ดร. ยงหลินคง ได้พัฒนาแคปซูลที่กินได้ซึ่งผลิตโดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ หรือ 3D Printing แคปซูลนี้สามารถควบคุมการทำงานโดยใช้ Bluetooth ซึ่งเป็นโปรโตคอลไร้สายที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย  เมื่อผู้ป่วยรับประทานแคปซูลนี้เข้าไปในร่างกาย แพทย์สามารถสั่งงานให้แคปซูลปล่อยตัวยาในปริมาณและในเวลาที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการรักษาโรคให้ตรงจุด นอกจากนี้ยังสามารถตรวจจับการติดเชื้อ ตรวจหาปฏิกิริยาภูมิแพ้ หรือคอยตรวจหาอาการป่วยต่างๆแล้วให่คแปซูลปล่อยยาออกมาตอบโต้ เรียกว่าสารพัดประโยชน์เลยทีเดียว

“ระบบของเราเป็นการสื่อสารแบบสองทาง เราจึงทำงานแบบ close loop ได้เลย นั่นคือให้ยา แล้วตรวจหาผล จากนั้นปรับปริมาณยาได้ตามต้องการ” ดร. จิโอวานนี่ทราเวอร์โซ หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทีมงานนี้ได้ทำงานเกี่ยวกับเซนเซอร์ต่างๆที่กินได้และแคปซูลการจัดส่งยาที่พวกเขาเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการบังคับให้ปล่อยปริมาณให้แก่ร่างกายในระยะยาวซึ่งปัจจุบันต้องได้รับการฉีด นอกจากนี้ยังช่วยให้สามารถรักษาระดับยาในร่างกายให้คงที่สำหรับผู้ป่วยโรคเอดส์หรือมาลาเรีย

ในปี 2016 พวกเขาได้ออกแบบแคปซูลรูปดาวซึ่งมีหกแขนที่พับไว้ก่อนที่จะถูกห่อหุ้มไว้ในเม็ดแคปซูลเพื่อให้ง่ายต่อการรรับประทาน หลังจากกลืนเข้าไปแล้วแคปซูลจะยุบตัวและแขนของอุปกรณ์จิ๋วนี้ก็จะขยายในขนาดปกติ เพื่อให้อุปกรณ์สามารถลอยตัวอยู่ในกระเพาะอาหาร

แต่ในการพัฒนารุ่นหลังสุดของปี 2018 อุปกรณ์ใหม่จะมีรูปร่างเป็นตัว  Y และถกพัฒนาให้คงอยู่ในกระเพาะอาหารได้นานเป็นเดือนก่อนแตกตัวเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยแล้วระบายออกจากร่างกาย

ในตัวอุปกรณ์มีช่องเก็บยาจำนวน 4 ช่องใส่ยาที่แตกต่างกันได้ 4 ชนิด ซึ่งตัวยาจะบรรจุภายในโพลิเมอร์ทำให้สามารถค่อยๆปล่อยปริมาณยาออกไปทีละน้อยได้หลายวัน แถมอุปกรณ์รุ่นนี้ยังติดตั้งเซ็นเซอร์สารพัดเพื่อตรวจจับสิ่งที่แพทย์ต้อการจากในกระเพาะอาหาร

การพัฒนารุ่นต่อไป ทีมวิจัยคาดว่าจะทำให้อุปกรณ์นี้ใช้สัญญาณสื่อสารที่ไปได้ไกลกว่าบลูทูธ ทั้งยังเตรียมทำให้สามารถสั่งงานได้จากสมาร์ทโฟนด้วย

อะไรจะล้ำปานนั้น

ทีมวิจัยเผยแพร่ ผลงาน  ในวารสาร  Advanced Materials Technologies.

ที่มา sci-news.com
เรียบเรียงโดย @MrVop

_____

Yong Lin Kong et al . 3D-Printed Electronics เครื่องกระเพาะอาหารกระเพาะอาหาร Advanced Materials Technologies , เผยแพร่ออนไลน์ 13 ธันวาคม 2018; doi: 10.1002 / admt.201800490