ประเทศจีนทำสถิติโลกใหม่ด้วยการสร้างอุณหภูมิในเตาปฏิกรณ์ฟิวชันขึ้นไปสูงกว่าสถิติเดิมที่เคยมีมา นั่นคือ 100 ล้าน °C  หรือเท่ากับเกือบ 7 เท่าของความร้อนใจกลางดวงอาทิตย์ที่ระยะเวลานานถึง 10 วินาที

เตาปฏิกรณ์ฟิวชันที่ใช้ทำการทดลองนี้มีชื่อเรียกว่า “EAST” ซึ่งย่อมาจาก Experimental Advanced Superconducting Tokamak  ติดตั้งอยู่ที่สถานบัน Hefei Institutes of Physical Science of the Chinese Academy of Sciences หรือ CASHIPS ในนครเหอเฝย มณฑลอานฮุย  เป็นเตาปฏิกรณ์ประเภทโทคาแมคทรงโดนัทที่ใช้สนามแม่เหล็กในการห่อหุ้มพลาสมาร้อนยิ่งยวดไว้ภายในเพื่อให้เกิดสภาพที่เหมาะสมในการฟิวชันของอะตอมไฮโดรเจน

เตาปฏิกรณ์แบบเก่าที่เราใช้ผลิตไฟฟ้าในทุกวันนี้คือเตาปฏิกรณ์แบบฟิชชันที่ใช้การแตกตัวของธาตุหนักมาสร้างความร้อนต้มน้ำให้เดือดเกิดไอน้ำไปหมุนใบพัดเทอร์ไบน์สร้างกระแสไฟฟ้าออกมา แต่มันมีปัญหาเรื่องกากนิวเคลียร์ที่ต้องหาวิธีกำจัดให้ถูกต้อง แตกต่างจากพลังงานนิวเคลียร์ที่สะอาดบนดวงอาทิตย์ เพราะนั่นคือการหลอมรวมหรือฟิวชันของอะตอมของธาตุเบา แต่การทีจะเกิดสภาวะที่อะตอมจะฟิวชันกันบนผิวโลกได้นั้นลำบากมาก เพราะต้องประกอบด้วยความร้อนและแรงกดดันที่สูงมาก สำหรับบนดวงอาทิตย์นั้นเรื่องแรงกดดันไม่มีปัญหา แต่บนโลกเราไม่อาจมีแรงกดเท่ากับดวงอาทิตย์ได้ เราจึงสร้างสภาวะฟิวชันโดยเน้นไปที่ความร้อนสูงยิ่งยวดแทน

ใจกลางดวงอาทิตย์นั้นมีอุณหภูมิราว 15 ล้าน °C ซึ่งเพียงพอแล้วต่อการฟิวชันเพราะอาศัยแรงกดดันช่วย แต่บนโลกเราต้องการอุณหภูมิสูงกว่านั้นมาก ซึ่งไม่มีภาชนะอะไรบนโลกจะใส่ความร้อนขนาดนี้ได้ จึงสร้างสนามแม่เหล็กห่อหุ้มผิวภาชนะไว้ เพื่อให้พลาสมาร้อนหลายล้านองศาวิ่งวนอยู่ภายใน

ที่ผ่านมาหลายสิบปียังไม่เคยมีใครสร้างเตาปฏิกรณ์ฟิวชันสำเร็จ เพราะนอกจากร้อนแล้วยังต้องคงสภาพเอาไว้ให้นานที่สุด สถิติโลกที่เคยทำได้คือ  101.2 วินาที ที่ 50 ล้าน °C เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งก็เป็นผลสำเร็จจากจีนเช่นกัน ซึ่งแม้เป็นเรื่องน่าดีใจแต่หนทางถึงจุดหมายก็ยังอีกยาวไกล กว่าจะถึงวันที่เตาปฏิกรณ์ฟิวชันจะมีสภาพเสถียร เดินเครื่องได้ยาวๆ เพราะนั่นหมายถึงแหล่งพลังงานสะอาดที่มีพลังมหาศาล แค่เตาเดียวก็แทนที่เตาปฏิกรณ์ฟิชชันแบบเดิมๆได้นับสิบ แถมไม่ก่อมลภาวะใดๆออกมาด้วย

อนาคตพลังงานของโลกอยู่ในมือเหล่าผู้พัฒนาเหล่านี้

เรียบเรียงโดย @MrVop