ผลการคำนวนใหม่​ล่าสุด​ พบว่าระบบสุริยะ​ของเราอยู่​ใกล้หลุมดำมวลมหาศาล Sagittarius A* บริเวณ​ใจกลาง​กาแล็กซียิ่ง​กว่าที่เคยรู้กันมา 2,000 ปีแสง

เรื่องราวที่ค้นพบใหม่ในครั้งนี้ได้ไม่ได้หมายความว่าโลกเราอยู่ในเส้นทางการพุ่งเข้าหาหลุมดำยักษ์​ ทั้งหมดที่เรากำลังจะบอกคือ​เราเพิ่งคำนวนระยะทางที่ชัดเจนยิ่งกว่าที่เคยรู้กันมาแต่แรก

ตัวเลขดั้งเดิมนั้น โลกเราอยู่ห่างหลุมดำมวลยวดยิ่งซาจิทาเรียส เอ สตาร์​ (Sagittarius A*) ที่ตั้งอยู่​ตรงกลาง​ทาง​ช้างเผือก​ประมาณ 26,000 ปีแสง แต่ตัวเลขใหม่นั้นจะใกล้ขึ้น 2,000 ปีแสง นั่นคือเราอยู่​ห่างหลุมดำยักษ์ที่ระยะ​ 25,800 ปีแสง

หลุมดำมวลยวดยิ่งซาจิทาเรียส เอ สตาร์​ (Sagittarius A*) ที่ใจกลางกาแล็กซี​ทาง​ช้างเผือก​นั้นมีมวล 4.2 ล้านเท่าของดวงอาทิตย์​ แต่แรงดึงดูด​ส่งผลต่อเราน้อยมากเพราะเราอยู่ไกลเกินระยะอันตราย​

ตัวเลขที่คำนวนมานี้ เป็นผลงานตลอดช่วง 15 ปีด้วยการใช้เทคนิคที่เรียกว่า interferometry ​จากการระบุตำแหน่งและความเร็วของจุดที่เฉพาะเจาะจงประมาณ 99 จุดในกาแลคซีของเรา จากข้อมูลในโครงการดาราศาสตร์วิทยุของญี่ปุ่นในชื่อเรียกว่า VERA ที่มีวัตถุ​ประสงค์​ในการสร้างแบบจำลองแผนที่กาแล็กซี​ทางช้างเผือกที่แม่นยำที่สุด

นอกจากนี้ การคำนวนล่าสุดยังพบว่า ระบบสุริยะกำลังโคจรไปรอบศูนย์​กลาง​กาแล็กซี​ด้วยความเร็ว​ที่สูงกว่าที่เราเคยรู้มา

ตัวเลขเดิมนั้น ระบบสุริยะ​จะเคลื่อน​ที่ไป​รอบศูนย์กลาง​ทางช้างเผือก​ด้วยความ​เร็ว​ 220 กิโลเมตรต่อวินาที แต่ตัวเลขที่ได้มาล่าสุดนั้น พบว่าเราเคลื่อนที่ไปรอบทางช้างเผือก​ด้วยความเร็วถึง 227 กิโลเมตรต่อวินาที

ขณะนี้ระบบ VERA ยังไม่จบสิ้นการคำนวน แต่ยังพยายามเพิ่มความแม่นยำของแบบจำลองโดยการเพิ่มจำนวนจุดที่รวบรวมข้อมูลจากการขยายไปยัง EAVN (เครือข่าย VLBI เอเชียตะวันออก) และรวบรวมข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ทั่วญี่ปุ่นเกาหลีและจีน เพื่อให้ได้ตัวเลขที่ “เป๊ะ” กว่านี้ เพราะการมีตัวเลขอ้างอิงที่ชัดเจนจะเป็นฐานรองรับอีกสารพัดเรื่องราวของจักรวาล​วิทยาในอนาคต​สืบไป

ที่มา https://www.cnet.com/google-amp/news/earth-just-got-2000-light-years-closer-to-milky-ways-supermassive-black-hole/

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop