ยาน Crew Dragon ของ SpaceX เดินทางไปต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศนานาชาติเป็นที่เรียบร้อย และเราก็ได้ภาพวินาทีที่บ๊อบ เบห์นเคน มุดจากช่องประตูที่ยานดรากอนเข้าสู่การต้อนรับของเจ้าหน้าที่คณะที่ 63 บนสถานี ISS (คนขวาคือคริส แคสสิดี นักบินอเมริกัน สองคนซ้ายคืออนาโตลี ไอวานิชิน และ อีวาน แวกเนอร์ นักบินอวกาศรัสเซีย)

ถือเป็นครั้งแรกที่นักบินอวกาศนาซาขึ้นไปถึงสถานี ISS โดยยานอวกาศของเอกชน และเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 9 ปีที่นัีกบินอวกาศเมริกันได้เดินทางจากแผ่นดินของตัวเอง

เป็นสัญญาณว่า ต่อจากนี้ไป ยาน Crew Dragon จะทำหน้าที่รับส่งนักบินอวกาศนาซาไปอีกนาน รอยานสตาร์ไลเนอร์ของโบอิ้งที่เป็นบริษัทที่สองมาแบ่งเบาภาระ (หรือแบ่งกำไร)

การต่อเชื่อมเกิดขึ้นเมื่อเวลา 23:16 เมื่อคืนนี้ (31 พงค.63) ที่ก่อนหน้านี้ ดั๊ก เฮอร์ลีย์ บังคับการยานดรากอนด้วยมือตนเองอยู่หลายนาที เพื่อทดสอบระบบขับเคลื่อนทิศทาง อย่างไรก็ตามขั้นตอนการเข้า Docking เป็นการควบคุมโดยคอมพิวเตอร์

และยานลำนี้ได้ชื่อเรียกว่า “เอนดีฟเวอร์” (Endeavor) ตามประเพณีการตั้งชื่อที่มีมายาวนานของนักบินอวกาศนาซา โดยดั๊กกับบ๊อบให้เหตุผลว่าเป็นการนำชื่อยานเอนดีฟเวอร์ในโครงการกระสวยอวกาศในอดีตมาใช้ซ้ำเพื่อระลึกถึงยานสำคัญที่ปลดประจำการไปแล้ว

เรียบเรียงโดย @MrVop