ลูกเรือยานโดยสารอวกาศดรากอน จบขั้นตอนการฝึกบินอย่างสมบูรณ์แล้ว จากนี้จะเป็นการกักตัวให้ปลอดจากไวรัสต่างๆรวมทั้งไวรัสโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักเวลานี้ เพื่อเตรียมทดสอบเที่ยวบินปฐมฤกษ์ในวันที่ 27 พ.ค.63 ที่จะถึงนี้

สองนักบินอวกาศ Bob Behnken และ Doug Hurley ได้เข้าฝึกการจำลองการบินเต็มรูปแบบที่ Johnson Space Center ในฮูสตัน โดยเชื่อมต่อการสื่อสารทางไกลกับทีมงานของ SpaceX ที่ Hawthorne แคลิฟอร์เนีย และทีมงานของ NASA ที่ Kennedy Space Center ขั้นตอนการฝึกสำเร็จลงด้วยดีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นการฝึกครั้งสุดท้ายก่อนบินจริง และการฝึกก็จบลงด้วยดี

Behnken ทวีตเมื่อวันพฤหัสบดีว่ากิจกรรมการฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการของทีมเสร็จสมบูรณ์แล้ว เราทั้งสองน่าจะมีเวลาว่างสักสองสามวัน ก่อนที่จะต้องเตรียมตัวเดินทางบ้านของเราในฮูสตันไปยังศูนย์อวกาศเคนเนดีในวันที่ 20 พฤษภาคม

Bob Behnken และ Doug Hurley จะถูกกักตัวให้ปลอดไวรัสตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคม เป็นเวลา 7 วันก่อนเดินทางไปฟลอริดา เพื่อเตรียมเดินทางครั้งสำคัญ

เที่ยวบินทดสอบยานโดยสารอวกาศดรากอน (Dragon Crew) นี้มีชื่อว่า Demo-2 ซึ่งจะเป็นการเดินทางของลูกเรือไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติจากแผ่นดินสหรัฐฯเป็นครั้งแรกนับจากเดือนกรกฎาคม 2554

หากการเดินทางไม่มีปัญหา ลูกเรือทั้ง 2 จะได้พบกับ Chris Cassidy ผู้บังคับการ Expedition 63 ที่รอต้อนรับอยู่บนสถานีอวกาศพร้อมเพื่อนร่วมทีมอีก 2 นาย นี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องใส่ใจเรื่องไวรัสก็เพราะไม่ต้องการให้สถานีอวกาศมีการปนเปื้อนนั่นเอง

การทดสอบ Demo-2 ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ เป็นครั้งแรกที่ทาง NASA จะไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้าไปเฝ้าดูการปล่อยจรวดออกจากฐาน โดยแนะนำให้เฝ้าดูการถ่ายทอดสดครั้งประวัติศาสตร์จากที่บ้านเท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการแพร่ไวรัสโรคโควิด-19 ที่ชาวอเมริกันเป็นประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อสูงที่สุดในโลก

ที่มา https://spaceflightnow.com/2020/05/08/dragon-astronauts-wrap-up-training-prepare-to-enter-quarantine/