เขียดงู หรือ Caecilian ไม่ใช่เขียดถึงจะเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และไม่ใช่งูถึงตัวจะยาวเหมือนๆกัน มันเป็นสัตว์ที่เราไม่ค่อยได้พบหน้าตาเหมือนไส้เดือนตัวโตๆ ออกลูกเป็นไข่บ้างเป็นตัวบ้างแล้วแต่สายพันธุ์ที่แยกย่อยไป ในไทยพบแค่ชนิดเดียวโดยพบครั้งแรกที่เกาะเต่า เลยตั้งชื่อว่า Ichthyophis Kohtaoensis หรือ “เขียดงูเกาะเค่า”

ล่าสุดมีการค้นพบเขียดงูพันธุ์ใหม่ในปานามาและมีการจัดประมูลตั้งชื่อเพื่อนำเงินไปบริจาคให้กองทุน เรนฟอร์เรส ทรัสต์ ปรากฏว่านาย เอเดน เบล (Aidan Bell) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทผลิตวัสดุก่อสร้างแบบยั่งยืน เอ็นไวโรบิลด์ (EnviroBuild) ได้วางเงินจำนวน 25,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ เพื่อซื้อสิทธิ์ในการตั้งชื่อสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำชนิดนี้ ด้วยความไม่พอใจนาย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เป็นมนุษย์ที่ไม่เคยเชื่อเรื่องโลกร้อน

เขียดงูตัวนี้ จึงได้รับการประมูลในชื่อ “เดิร์มโมฟิส โดนัลด์ทรัมพาย” (Dermophis donaldtrumpi)

นิสัยของเขียดงูตัวนี้ชอบเอาหัวมุดดิน ซึ่งนายเอเดน เบล ผู้ต่อสู่เพื่อลดโลกร้อนตลอดมาเปรียบเทียบว่าช่างเหมือนิสัยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ยิ่งนักที่ปิดหูปิดตาไม่ยอมฟังอะไรเลยทั้งที่โลกใบนี้กำลังวิกฤตจากสภาวะโลกร้อน

นาย เอเดน เบล ยังเคยให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่า บริษัทของเขาคับข้องใจมาก เพราะไม่มีความคืบหน้าใดๆ จากการประชุมเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน COP24 ที่เมืองคาโตวิเซ (Katowice) ในโปแลนด์ เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเลย โดยเฉพาะก่อนหน้านั้นคือเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน นายโดนัลด์ ทรัมป์ได้เเสดงความไม่เห็นด้วยกับรายงานการประเมินผลกระทบจากภาวะโลกร้อนระดับชาติครั้งที่ 4 ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นรายงานเกี่ยวกับผลการวิจัยเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศโลก นายทรัมป์บอกกับบรรดาผู้สื่อข่าวว่าเขาไม่เชื่อในรายงานนี้ และด้วยความผิดหวังกับผู้นำประเทศของตน นายเอเดน เบลจึงควักกระเป๋าประมูลชื่อเขียดงูให้เป็นชื่อประธานาธิบดีซะเลย

ทรัมป์จะโกรธไหมเนีย

เรียบเรียงโดย @MrVop