เนบิวลาโลมา ( Dolphin Nebula ) หรือ Sharpless-308 ฟองแก้สขนาดยักษ์ในอวกาศรูปร่างเหมือนหัวของโลมาปากขวดที่หันปากไปทางซ้ายบนตามภาพ

เนบิวลาฟองแก้สยักษ์นี้อยู่ห่างออกไปจากโลกเรา 5,200 ปีแสงในทิศทางของกลุ่มดาวสุนัขใหญ่ (Canis Major)  มันมีรูปร่างเป็นฟองที่มีขนาดกว้างถึง 60 ปีแสง ซึ่งใหญ่กว่าระบบสุริยะของเราที่มีขนาด 1.87 ปีแสง หลายเท่า

ฟองแก้สนี้เป็นไอโอไนซ์ของอ๊อกซิเจน เกิดมาจากดาวดวงที่เห็นอยู่ตรงกลางภาพ ดาวดวงนี้เป็นดาวฤกษ์ชนิด “วูล์ฟ-ราเยท์ ” ( Wolf–Rayet stars หรือ ดาว WR) ซึ่งเป็นชนิดของดาวฤกษ์อายุสั้นที่มีความร้อนสูงและมีแสงส่องสว่างมากอย่างยิ่งประมาณนับหมื่นนับล้านเท่าของความสว่างดวงอาทิตย์ (Hot Luminous Stars) ด้วยเหตุของการเผาผลาญเชื้อเพลิงของตัวเองอย่างรวดเร็วและรุนแรง ดาวชนิด “วูล์ฟ-ราเยท์ ” จึงสูญเสียมวลของตัวดาวอย่างรวดเร็ว สุดท้ายก็จะจบชีวิตลงด้วยการระเบิดเป็นมหานวดาราหรือซูปเปอร์โนวา

ดาว “วูล์ฟ-ราเยท์ ” ที่ใจกลางเนบิวลาโลมานี้ มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ของเราถึง 20 เท่า และมีอายุราว 70,000 ปี มันเผาผลาญและปล่อย “ลมดาวฤกษ์” ความเร็วสูงเกินกว่าพันกิโลเมตรต่อวินาทีออกมาตลอดเวลา เป็นเหมือนลมเป่าลูกโป่งที่ขับดันฟองแก้สไอออนอ๊อกซิเจนให้บวมพองออกไปจนดูแล้วคล้ายเป็นหัวของโลมาตามอย่างในภาพ ซึ่งเราไม่อาจเห็นด้วยตาเปล่าจากความที่เนบิวลานี้อยู่ไกลมาก จึงต้องดูผ่านภาพที่ได้จากกล้องดูดาวเหมือนภาพที่ทางบทความเรานำมาให้ดูนี้เท่านั้น

Image Credit & Copyright: Chilesope 2, Pleaides Astrophotography Team (Peking U.)

เรียบเรียงโดย @MrVop