พบหญิง วัย 61 ปีผู้หนึ่งในเมืองพิตต์สเบิร์กของรัฐเพนซิลเวเนีย ปัสสาวะออกมาเป็นแอลกอฮอล์ในปริมาณสูง  ถือเป็นลักษณะอาการที่แปลกประหลาดที่ได้มีการบันทึกไว้เป็นครั้งแรกของโลก

คณะแพทย์และนักวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์กของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้พบหญิงคนนี้ ตั้งชื่ออาการที่พบนี้วา่ Urinary auto-brewery syndrome หรือ  “กลุ่มอาการที่กระเพาะปัสสาวะบ่มสุราได้เอง” 

เรื่องราวเริ่มจากหญิงคนนี้เดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์เพรสไบทีเรียน มหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก เพื่อรอการเปลี่ยนถ่ายตับจากอาการป่วด้วยโรคเบาหวานและตับแข็ง แต่การเปลี่ยนถ่ายตับยังไม่เริ่มต้นขึ้นเนื่องจากแพทย์ได้ตรวจพบว่าปัสสาวะของหญิงคนนี้มีแอลกอฮอล์ในปริมาณสูงเจือปนอยู่ เธอจึงถูกส่งไปบำบัดพฤติกรรมติดสุราแทน

หญิงคนนี้ให้การว่าเธอเป็นคนไม่ดื่มสุรา ซึ่งสร้างความสงสัยให้แพทย์เป็นอย่างมาก แต่ก็แปลกใจที่ผู้ป่วยไม่แสดงอาการมึนเมาระหว่างการเข้ารับการตรวจที่คลินิกให้เห็นเลย และเมื่อผลวิเคราะห์เลือดไม่พบแอลกอฮอล์เจือปนอยู่ ทีมแพทย์ก็เริ่มมองเห็นว่าเธอน่าจะมีเชื้อยีสต์ในกระเพาะปัสสาวะเป็นจำนวนมาก โดยยีสต์ที่ตรวจพบนี้คือ Candida glabrata ซึ่งเป็นยีสต์ตามธรรมชาติที่พบในร่างกาย ประกอบกับอาการเบาหวานจนมีระดับน้่ำตาลกลูโคสในปัสสาวะค่อนข้างมาก องค์ประกอบเหล่านี้ทำให้เกิดกระบวนการบ่มสุราขึ้นมาในกระเพาะัสสาวะ คล้ายกับคนไข้กลุ่มในอาการ ABS ที่ร่างกายจะสามารถผลิตแอลกอฮอล์ภายในลำไส้เช่นกัน

การค้นพบครั้งนี้ ตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร Annals of Internal Medicine  คลิ๊กอ่านได้ที่ https://annals.org/aim/article-abstract/2761824/urinary-auto-brewery-syndrome-case-report

เรียบเรียงโดย @MrVop