กลุ่มนักดาราศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์ซูบารุ ส่องพบหลุมดำยักษ์หรือหลุมดำมวลยวดยิ่งจำนวนมากถึง 83 แห่งในรูปแบบของ “เควซาร์” ที่ก่อกำเนิดมาตั้งแต่ช่วงที่จักรวาลมีอายุเพียง 1 ใน 10 ของอายุจักรวาลในปัจจุบัน

แน่นอนว่าหลุมดำเป็นวัตถุที่มองไม่เห็น แสงที่ถูกดูดผ่านเส้นขอบฟ้าเหตุการณ์เข้าไปจะไม่มีวันกลับออกมาได้ แต่ทว่าหลุมดำมวลยวดยิ่งจะหมุนรอบตัวเอง และมันจะปั่นเอาฝุ่นและกลุ่มแก้สที่อยู่รอบๆตัวมันให้หมุนวนไปด้วยความเร็วมหาศาล อาศัยความเร็วที่หมุนนี้ก็จะเกิดแรงเหวี่ยงสมดุลกับแรงโน้มถ่วงของหลุมดำ อนุภาคของกลุ่มแก้สที่หมุนอย่างเร็วจี๋นี้ก็จะเสียดสีกันจนลุกโชติช่วงกลายเป็นแสงที่สว่างยิ่งกว่าดาวดวงใดๆ สว่างกว่าดวงอาทิตย์ของเรามากกว่าสิบล้านล้านเท่า เราเรียกหลุมดำวมวลยวดยิ่งที่ส่องสว่างเพราะแสงของแก้สทีหมุนอยู่โดยรอบว่า “เควซาร์” ซึ่งเราจะพบเควซาร์เฉพาะในขอบนอกของจักรวาลที่กำลังขยายตัวเท่านั้น


ภาพเควซาร์จำนวน 100 แห่งตามข้อมูลที่ได้จากอุปกรณ์ Hyper Suprime-Cam ของกล้องโทรทรรศน์ซูบารุโดยเจ็ดแถวบนคือเควซาร์ 83 แห่งที่ค้นพบใหม่ สองแถวล่างคือเควซาร์ 17 แห่งที่ค้นพบมาก่อนหน้านี้แล้ว เครดิตภาพ: National Astronomical Observatory of Japan.

การค้นพบเควซาร์หรือก็คือลักษณะหนึ่งของหลุมดำมวลยวดยิ่งครั้งนี้เป็นผลงานของ ดร. มัตสึโอ ศาสตราจารย์สเตราส์ และเพื่อนนักดาราศาสตร์โดยอาศัยข้อมูลที่ได้มาจากอุปกรณ์ Hyper Suprime-Cam (HSC) บนกล้องโทรทรรศน์ซูบารุที่หอดูดาวดาราศาสตร์แห่งชาติของญี่ปุ่นซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขามัวนาเคียในฮาวาย

ในเควซาร์ทั้ง 83 แห่งที่พบใหม่นี้ เควซาร์ที่ไกลที่สุดได้แก่เควซาร์ที่ชื่อ HSC J124353.93+010038.5 ซึ่งอยู่ห่างออกไปถึหนึ่งหมื่นสามพันห้าสิบล้านปีแสง และเมื่อรวมกับเควซาร์ที่เคยพบอยู่เดิม 17 แห่ง เท่ากับเควซาร์ทั้ง 100 แห่งนี้กระจายตัวอยู่ทั่วพื้นที่จักรวาลรอบนอก โดยเฉลี่ยแล้ว 1 ลูกบาศก์พันล้านปีแสงจะพบเควซาร์อยู่ 1 แห่ง

อย่างไรก็ตามทีมงานยังมีความเห็นว่าเควซาร์หรือหลุมดำมวลยวดยิ่งที่ก่อตัวในยุคไม่เกินพันล้านปีแรกของอายุจักรวาลน่าจะยังมีอยู่อีกมาก รอการค้นพบในอนาคต แต่ด้วยข้อมูลที่มีอยู่เวลานี้เรายังต้องทำการศึกษาอีกมากเพื่อให้เข้าใจเอกภพหรือจักรวาลในยุคแรกเริ่ม

การค้นพบครั้งนี้ ตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร
 Astrophysical Journal Letters, the Astrophysical Journal, the Astrophysical Journal Supplement Series, และ the Publications of the Astronomical Observatory of Japan

เรียบเรียงโดย @MrVop