สิ่งที่เราทุกคนรู้ดี คือโลกโคจรอบดวงอาทิตย์ครบ 1 รอบในทุกๆปี แต่ที่ไม่ค่อยมีคนรู้ คือดวงอาทิตย์ก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ แต่พาเอาระบบสุริยะรวมทั้งโลกเราด้วย โคจรไปรอบใจกลางทางช้างเผือก การโคจรนี้จะครบ 1 รอบในทุกช่วงเวลาประมาณ 250 ล้านปี

ดังนั้น เมื่อราว 125 ล้านปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่โลกใบนี้ยังถูกปกครองโดยเหล่าสัตว์ยักษ์อย่างไดโนเสาร์ ตำแหน่งของระบบสุริยะในกาแล็กซีทางช้างเผือก จะตรงกันข้ามกับตำแหน่งที่เราอยู่ในปัจจุบันนี้

นักวิทยาศาสตร์จาก NASA ดร.เจสซี คริสเต็นเซ็น ได้ทำคลิปให้เราดูเพื่อความเข้าใจในเรื่องนี้ โพสต์ลงทวิตเตอร์

หากดูจากคลิปด้านล่าง เราจะเข้าใจถึงความจริงๆที่ว่า ดวงอาทิตย์ไม่เคยอยู่นิ่ง และชีวิตมนุษย์นั้นแค่พริบตาเดียวเมื่อเทียบกับอายุขัยของจักรวาล สีส้มในคลิปคือช่วงหลังไดโนเสาร์สุญพันธุ์ และยังต้องใช้เวลาอีกยาวนานกว่ามนุษย์คนแรกจะปรากฏขึ้นมาบนโลก

ดร.เจสซี ทวิตอธิบายเรื่องดวงอาทิตย์โคจนรอบทางช้างเผือก และช่วงเวลาที่เกิดไดโนเสาร์ในยุคต่างๆ จวบจนมีมนุษย์เกิดขึ้น

ดร.เจสซี เกิดไอเดียในการสร้างคลิปอนิเมชันนี้ขึ้นเมื่อครั้งไปบรรยายที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียในพาซาดีนา ผู้เข้าร่วมประชุมต่างประหลาดใจเมื่อเธอพูดถึงระบบสุริยะของเราว่าอยู่คนละฟากของกาแล็กซี ในยุคที่มีไดโนเสาร์เดินท่องไปทั่ว

ดร.เจสซี กล่าวว่า เธอต้องใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงในการสร้างคลิปแอนิเมชันนี้จาก PowerPoint แต่มันก็ยังไม่สมบูรณ์ มีข้อผิดพลาดบางประการเช่น เพลซิโอซอรัส (Plesiosaur) นั่นที่จริงแล้วไม่ใช่ไดโนเสาร์ และเราโคจรรอบกาแล็กซีครบ 1 รอบในทุก ๆ 250 ล้านปี ไม่ใช่ 200 ล้านปีแบบที่เห็นในคลิป

ดร.เจสซี เน้นว่า ความจริงแล้วเธออยากทำคลิปที่อธิบายได้ดีกว่านี้ ดวงอาทิตย์และระบบสุริยะหมุนไปรอบกาแล็กซีแบบเป็นเกลียว ดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์จะโคจรรอบดวงอาทิตย์เร็วกว่าดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างออกไป และหากเราดูในคลิปเราจะเข้าใจว่าเมื่อดวงอาทิตย์โคจรครบรอบเราจะกลับมาจุดเดิม แต่จริงๆไม่ใช่ เนื่องจากกาแล็กซีทางช้างเผือกก็ไม่ได้อยู่นิ่งๆ มันกำลังเคลื่อนที่ไปทางกาแล็กซีอันโดรเมดา นั่นหมายถึงโลกเราจะไม่มีวันอยู่ที่จุดเดิม ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม

เรียบเรียงโดย @MrVop