ทีมนักวิจัยแคนาดา ที่ประกอบด้วย นักบรรพชีวินวิทยา ศัลยแพทย์ นักพยาธิวิทยา รังสีวิทยา ศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิก และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอีกหลายท่าน ประกาศการค้นพบมะเร็งกระดูกชนิดร้ายแรงจากฟอสซิลไดโนเสาร์กินพืช “เซนโทรซอรัส” (Centrosaurus) ที่พบในรัฐอัลเบอร์ตาของประเทศแคนาดา เมื่อปี 1989

มะเร็งชนิดที่พบคือ มะเร็งกระดูกออสทีโอซาร์โคมา (Osteosarcoma) ซึ่งเกิดกับกระดูกแขนและขาของมนุษย์ในยุคปัจจุบันด้วย

ชิ้นส่วนของฟอสซิลของไดโนเสาร์ที่เป็นมะเร็งนี้ เป็นส่วนของกระดูกน่อง (fibula) ขาหลังของเซนโทรซอรัสเคราะห์ร้ายตัวหนึ่งที่ถูกพบในแหล่งขุดค้นที่ถูกระบุว่าเป็นแนวชายฝั่งโบราณ ท่ามกลางซากฟอสซิลเซนโทรซอรัสฝูงใหญ่ที่น่าจะตายพร้อมกันจากสาเหตุที่น่าจะเป็นน้ำท่วมฉับพลัน

“ ถ้ามนุษย์และไดโนเสาร์เป็นมะเร็งกระดูกชนิดเดียวกัน” แคทเธอรีน ฟอร์สเตอร์ นักบรรพชีวินวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตันกล่าว “นั่นหมายถึงมะเร็งกระดูกจะต้องปรากฏขึ้นบนโลกตั้งแต่ยุค 300 ปีก่อน ซึ่งเป็นยุคก่อนที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์เลื้อยคลานจะวิวัฒนาการแยกจากกัน”

ฟอสซิลกระดูกน่องที่มีลักษณะบิดเบี้ยวผิดรูปชิ้นนี้ ในตอนแรกที่ขุดพบซากใหม่ๆ David Evans หนึ่งในนักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ Royal Ontario ที่เป็นสถานที่เก็บฟอสซิลไม่ได้ให้ความสนใจเท่าใดนัก โดยคิดว่าน่าจะเป็นเนื้อกระดูกส่วนเกินที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อซ่อมแซมส่วนที่แตกหัก แต่หลังจากนั้นในอีกหลายปีต่อมา เมื่อ David Evans ได้มาพบกับ Mark Crowther ผู้เชี่ยวชาญด้านพยาธิวิทยาจากมหาวิทยาลัย McMaster ในงานสังคม ทั้งสองได้พูดคุยกันถึงเรื่องนี้แล้วเกิดเอะใจขึ้นมา จึงได้พากันเดินทางไปพิพิธภัณฑ์และเริ่มหาทางวินิจฉัยสาเหตุที่แท้จริงของกระดูกน่องที่ดูแปลกประหลาดชื้นนี้ จนเมื่อนำไปวิเคราะห์ด้วยการเข้า CT Scan รวมทั้งการขอความเห็นจากผู้เชี่ยวชสาญท่านอื่นๆ ทั้งหมดยืนยันว่า มันคือมะเร็งกระดูกออสทีโอซาร์โคมาอยางแน่นอน

จากการศึกษาของทีมงานอื่นที่ผ่านมา อาจมีการค้นพบเนื้องอกของอาการคล้ายมะเร็งในฟอสซิลไดโนเสาร์อื่นๆมาบ้าง แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่พบมะเร็งชนิดร้ายแรงและเป็นมะเร็งในระยะลุกลามจนไดโนเสาร์ตัวนี้เดินได้ลำบาก ต้องดำเนินชีวิตใหห้ปลอดภัยจากคมเขี้ยวของไดโนเสาร์นักล่าด้วยการอาศัยอยู่ท่ามกลางฝูงของตัวเอง จนทั้งฝูงต้องมาจบชีวิตพร้อมกันเพราะน้ำท่วมที่ชายฝั่งโบราณแห่งนี้

อ้างอิง https://www.smithsonianmag.com/science-nature/dinosaurs-suffered-cancer-too-180975467/

เรียบเรียงโดย @MrVop