ผู้เชี่ยวชาญในสหราชอาณาจักร พบว่า เดกซาเมทาโซน (Dexamethasone) ซึ่งเป็นยาสเตียรอยด์ที่หาได้ทั่วไป สามารถใช้ช่วยชีวิตผู้ป่วยหนักจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ผล

การทดลองครั้งนี้ นำโดย ศ.ปีเตอร์ ฮอร์นบี  และทีมผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด โดยมีการให้ยาสเตียรอยด์ ‘เดกซาเมทาโซน’ กับคนไข้ในโรงพยาบาลราว 2,000 ราย เพื่อเทียบกับคนไข้อีกกว่า 4,000 คน ที่ไม่ได้รับยา และพบว่ายา ‘เดกซาเมทาโซน’ ลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตสำหรับผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจจาก 40% เหลือ 28% และลดความเสี่ยงเสียชีวิตสำหรับผู้ป่วยที่ต้องใช้ออกซิเจนช่วยจาก 25% เหลือ 20%

การค้นพบครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดียิ่ง เพราะยาตัวนี้มีใช้มานานแล้ว เป็นยาที่มีทั้งชนิดรับประทานและฉีด หาง่าย มีใช้กันมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 60 ราคาไม่แพง ซึ่งผู้ป่วยทั่วโลกสามารถเข้าถึงยานี้ได้ทันที

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ออกมาแสดงความยินดีกับข่าวการค้นพบครั้งนี้ โดยกล่าวว่า “นี่ถือเป็นความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์ที่โดดเด่นของอังกฤษ” ทางด้าน นายเทดรอส อัดนอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ให้ข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาในสหรัฐฯว่า โลกมีความหวังเล็กๆ จากการค้นพบแนวทางการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการวิกฤตด้านระบบทางเดินหายใจ ด้วยการใช้ยาสเตอรอยด์ “เดกซาเมทาโซน” (Dexamethasone) ซึ่งเพิ่งได้รับการเปิดเผยความสำเร็จในการศึกษาเรื่องนี้เมื่อวันอังคาร แต่ยังเตือนว่าประชาชนไม่ควรไปหายานี้มาใช้เอง แต่ควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ที่รักษาเท่านั้น

ทีมา https://www.bbc.com/thai/international-53069464 และ https://www.voathai.com/a/who-sees-green-shoots-of-hope-during-pandemic-06172020/5466814.html

เรียบเรียงโดย @MrVop