ทึมนักบรรพชีวินวิทยาในโมร็อกโกได้พบชิ้นส่วนฟอสซิลของปลาฉลาสายพันธุ์ใหม่ ในอันดับ symmoriiform ซึ่งมีชีวิตอยู่ใน​ช่วง 365 ปีที่แล้ว​ ช่วงปลายยุคดีโวเนียน นับร้อยล้านปีก่อนที่จะมีไดโนเสาร์​ตัวแรกกำเนิด​ขึ้นมาบนโลก

ฉลามสายพันธุ์​ใหม่ที่พบนี้ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์​ว่า Ferromirum oukherbouchi มีลำตัวเรียวยาวประมาณ 33 ซม. (13 นิ้ว) มีดวงตาขนาดใหญ่มากและขากรรไกรที่มีลักษณะ​เฉพาะ

ดร. คริสเตียน คลัก (Christian Klug) นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ Paläontologisches Institut und Museum มหาวิทยาลัยซูริกก ได้เข้าตรวจสอบฟอสซิลที่มีลักษณะ​สมบูรณ์​ชุดนี้ พบว่าขากรรไกร​ล่างของฉลาม Ferromirum oukherbouchi นี้แยกเป็นสองส่วนซ้ายขวาโดยไม่มีการเชื่อมกันตรงกลางแบบขากรรไกร​ล่างของมนุษย​์​

“ขากรรไกร​ล่างที่แยกออกสองฝั่งแบบนี้จะทำให้มีการเคลื่อนไหวคล้ายการบิดตัว ฟันซี่ใหม่ๆจำนวนมากในปากฉลาม​ชนิดนี้ที่ปกติจะหันเข้าด้านในก็จะถูกบิดให้หันขึ้นด้านบน” ดร. ลินดา เฟรย์ (Linda Frey) ผู้นำทีมวิจัยครั้งนี้อธิบาย “ฟันซี่ใหม่ๆเหล่านี้​มีจำนวนมาก มีขนาดใหญ่และคมกริบ ทำให้ฉลามชนิดนี้สามารถจัดการเหยื่อที่เข้าไปในปากของมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ​”

“การบิดตัวของขากรรไกร​ล่างยังช่วยดันเหยื่อ​ของมันให้เคลื่อนตัวเข้าไปด้านในของปากอีกด้วย”

“วิธีการนี้จะทำให้ฉลาม Ferromirum oukherbouchi ได้ใช้ฟันแทบทุกซี่ในปากของมันเพื่อจัดการเหยื่อ และยังทำให้มันงับเหยื่อพร้อมการดูดกลืนในเวลาเดียวกัน” ดร. เฟรย์ อธิบายเพิ่มเติม

ขากรรไกร​ล่างแบบแยกส่วนนี้น่าจะมีบทบาท​สำคัญ​ในยุคพาลีโอโซอิก แต่ก็ถูกแทนที่ด้วยขากรรไกร​ล่างที่มีวิวัฒนาการ​สูงขึ้นในฉลามยุคต่อมาจนถึงปัจจุบัน​

ทีมงานตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​ค้นพบ​ครั้งนี้​ลงในวารสาร​ Nature https://www.nature.com/articles/s42003-020-01394-2

ที่มา http://www.sci-news.com/paleontology/ferromirum-oukherbouchi-09073.html

เครดิตภาพ Frey et al., doi: 10.1038/s42003-020-01394-2.