จุดที่อยู่ต่ำที่สุดในโลก ถ้านับบนผิวทวีป สถิติเดิมคือร่องลึก เบนท์ลีย์ The Bentley Subglacial ในแอนตาร์กติกา จุดนี้เป็นร่องลึกที่มีความลึกต่ำกว่าระดับน้ำทะเล 2,555 เมตร ถือเป็นจุดต่ำสุดในโลกที่ไม่ได้อยู่ใต้ทะเล  เป็นร่องลึกที่ปกคลุมด้วยน้ำแข็ง มีขนาดใหญ่ประมาณเนื้อที่ ของประเทศเม็กซิโก

แต่ล่าสุดเวลานี้ ทีมงานจาก มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย นำโดย ดร. มาติเยอ มอร์ลิเจม ( Dr Mathieu Morlighem) ได้พบจุดลึกที่สุดในโลกจุดใหม่ ที่มีความลึก (หมายถึงต่ำกว่าระดับน้ำทะเล) ยิ่งกว่าร่องลึกเบนท์ลีย์แล้ว และจุดใหม่นี้อยู่ในทวีปแอนตาร์กติกาเช่นเดียวกัน

จุดที่ลึกที่สุดในโลกบนผิวทวีปที่ค้นพบใหม่คือ ร่องเหวลึกใต้ธารน้ำแข็งเดนแมน ( Denman Glacier) ทางตะวันออกของทวีปแอนตาร์กติกาหรือขั้วโลกใต้

มันอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางถึง 3,500 เมตร

ต่ำกว่าทะเลสาบเดดซี ซึ่งอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 430 เมตร หรือทะเลกาลิลี( The Sea of Galilee) ในอิสราเอล ที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล 209 เมตร อยู่หลายเท่า

ทีมงานของ ดร. มาติเยอ มอร์ลิเจม ค้นพบจุดลึกในร่องเหวใต้ธารน้ำแข็งเดนแมนที่มีความกว้างราว 20 กิโลเมตรและยาวราว 100 กิโลเมตรแห่งนี้ โดยการใช้เรดาร์ระหว่างบินสำรวจการละลายของธารน้ำแข็งต่างๆจากโลกร้อนในบริเวณ Queen Mary Land ซึ่งตั้งอยู่ในโซนทางตะวันออกของของทวีปแอนตาร์กติกา

หากเทียบกับ ร่องเหวลึกก้นสมุทรมาเรียนา  ซึ่งมีความลึกมากถึง 10,911 เมตรจากระดับน้ำทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิกและถือเป็นจุดลึกที่สุดบนเปลือกโลก แน่นอนว่าสู้ไม่ได้ แต่อย่าลืมว่า ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนาถือเป็นเขตมาหสมุทร ไม่ใช่เขตทวีปที่โผล่พ้นน้ำ ที่เวลานี้แชมป์ใหม่คือ ร่องเหวลึกใต้ธารน้ำแข็งเดนแมนนี้เอง

คลิปวิดีโอจาก Science Magazine เปรียบเทียบความลึกของร่องเหวใต้ธารน้ำแข็งต่างๆในขั้วโลกใต้

ที่มา https://www.bbc.com/news/science-environment-50753113

เรียบเรียงโดย @MrVop