หลังประกาศเลื่อนส่งรอบที่ 2 จาก 17 เป็น 20 กรกฎาคม ได้ไม่ทันไร ทาง NASA ก็ออกมาประกาศเลื่อนการส่งยานหุ่นยนต์โรเวอร์อีกรอบ กลายเป็นวันที่ 30 กรกฎาคม 63

ตามข้อมูลล่าสุดที่ NASA แจ้งในเหตุผลของการเลื่อนส่งยานหุ่นยนต์โรเวอร์ Perseverance ก็คือพบการทำงานที่ไม่สู้จะเป็นปกตินักของสายเซ็นเซอร์อ๊อกซิเจนเหลว ระหว่างทดสอบเติมเชื้อเพลิงครั้งสุดท้าย ทีมงานต้องการเวลาในการตรวจสอบและแก้ไขเรื่องนี้ให้แน่ใจก่อนการเดินทาง

อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาที่เหมะสมในการเดินทางสู่ดาวอังคารจะเกิดขึ้นทุก 26 เดือน การเลื่อนระยะเวลาออกไปจะทำให้ยานต้องใช้เชื้อเพลิงมากขึ้น ใช้เวลามากขึ้น ในการวิ่งตามดาวอังคารที่โคจรห่างออกไป ซึ่งทาง NASA ก็ได้ออกมาบอกว่าการส่งยานอาจไม่ต้องเลื่อนอีก หรือหากต้องเลื่อนก็จะไม่มีการเลื่อนเกิน 15 สิงหาคม อย่างแน่นอน

ภารกิจหลักของยานโรเวอร์กึ่งหุ่นยนต์ Perseverance คือการสำรวจร่องรอยชีวิตโบราณบนดาวอังคารจากวิธีการเก็บตัวอย่างดินและหินเพื่อวิเคราะห์ทันที นอกจากนี้ก็จะมีการรวบรวมดินและหินบางส่วนไปวางไว้ในจุดที่กำหนดเพื่อรอยานอวกาศรุ่นหลังในอีกหลายปีข้างหน้าตามไปบรรทุกตัวอย่างเหล่านี้กลับสู่โลก นอกจากนี้ยังจะนำรายชื่อผู้คนหลายล้านชื่อที่ลงทะเบียนไว้ไปวางบนดาวอังคารและจะมีการปล่อยเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กเพื่อทดสอบการบินในอากาศที่เบาบางของดาวอังคารด้วย

เรียบเรียงโดย @MrVop