วงปีบนฟอสซิลของเปลือกหอยกาบอายุ 70 ล้านปี ทำให้เราได้ทราบว่าโลกยุคครีเทเชียสตอนปลายนั้นหมุนรอบตัวเองเร็วกว่าในยุคปัจจุบัน ทำให้ในหนึ่งวันมีเพียง 23½ ชั่วโมง และในหนึ่งปีมีถึง 372 วัน

ทีมนักธรณีเคมีจากมหาวิทยาลัย Vrije Universiteit Brussel (VUB) ของเบลเยียม นำโดยดอกเตอร์ นีลส์ เดอ วินเทอร์ (Niels de Winter) ได้ใช้ลำแสงเลเซอร์เจาะรูขนาดเล็กจิ๋วในซากฟอสซิลของหอยสองฝาโบราณ Torreites sanchezi ที่พบในชั้นหินบนภูเขาแห่งหนึ่งในประเทศโอมาน เพื่อศึกษาองค์ประกอบทางเคมีและวิเคราะห์ชั้นการเจริญเติบโตของเปลือกหอย ซึ่งจะสามารถให้ข้อมูลการเติบโตได้เหมือนกับวงปีของต้นไม้ วิธีการนี้จะทำให้เราทราบระยะเวลาการพัฒนาของเปลือกหอยที่แม่นยำอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ผลการศึกษาพบว่าอุณหภูมิของน้ำในมหาสมุทรเมื่อ 70 ล้านปีก่อนนั้นสูงกว่าในปัจจุบัน โดยอาจแตะระดับสูงสุดที่ 40°C ในฤดูร้อน และสูงกว่า 30°C ในฤดูหนาว

นอกจากนี้ยังพบกรณีสำคัญนั่นคือการเจริญเติบโดของหอยสองฝาโบราณนี้จะเกิดขึ้นในตอนกลางวันมากกว่าตอนกลางคืน โดยมีการสร้างเนื้อของเปลือกหอยเพิ่มขึ้นวันละ 1 ชั้น  และเมื่อคำนวณอัตราการเติบโตของชั้นเปลือกหอยก็ได้ผลออกมาว่า เวลาหนึ่งวันในช่วงปลายยุคครีเทเชียสนั่นมีเพียง 23 ชั่วโมง 31 นาที นอกจากนี้ยังพบว่าหอยสองฝาโบราณนี้มีอัตราการเจริญเติบโตไม่เท่ากันในแต่ละฤดูกาลงทำให้ทีมวิจัยสามารถนับจำนวนวันที่แท้จริงในหนึ่งปีได้อีกด้วย และก็ได้พบว่าเวลานั้น ในหนึ่งปีมีวันมากกว่าในปัจจุบันถึง 7 วัน นั่นคือมี 372 วัน

ส่วนสาเหตุที่โลกเราในทุดกวันนี้หมุนช้าลงจึงเป็น 23 ชั่วโมง 56 นาทีนั้น เกิดมาจากแรงไทดัลระหว่างโลกและดวงจันทร์ ส่งผลให้กระแสน้ำในมหาสมุทรสร้างแรงเสียดทานที่ต้านการหมุนของโลกขึ้น โลกจะหมุนช้าลงไปเรื่อยๆในอัตรา 1.8 มิลลิวินาทีทุก 100 ปีไปเรื่อยๆ ส่วนดวงจันทร์เมื่อต้องรักษาโมเมนตัมเชิงมุม ก็จะเคลื่อนออกห่างโลกราว 3.78 เซ็นติเมตรต่อปี

ภาพประกอบไดโนเสาร์ เครดิต Credit: © boscorelli / Adobe Stock

งานวิจัย https://www.researchgate.net/profile/Niels_De_Winter2/publication/339053967_Subdaily-Scale_Chemical_Variability_in_a_Torreites_Sanchezi_Rudist_Shell_Implications_for_Rudist_Paleobiology_and_the_Cretaceous_Day-Night_Cycle/links/5e4424a1a6fdccd9659f8797/Subdaily-Scale-Chemical-Variability-in-a-Torreites-Sanchezi-Rudist-Shell-Implications-for-Rudist-Paleobiology-and-the-Cretaceous-Day-Night-Cycle.pdf

เรียบเรียงโดย @MrVop