หลังต้องเลื่อนมาหนึ่งวัน ในที่สุด ยานซิกนัส NG-14 ของบริษัท Northrop Grumman  ก็ออกเดินทาง 08:16 เช้านี้ (3 ต.ค.63) ตามเวลาในประเทศไทย จากฐานปล่อยจรวดใน Mid-Atlantic Regional Spaceport (MARS) บนเกาะ Wallops รัฐเวอจิเนีย ได้ตามกำหนด

ทางบริษัทฯ ตั้งชื่อยานนี้ว่า SS Kalpana Chawla เพื่อระลึกถึงนักบินอวกาศหญิงคาลปานา ชาวลา ที่เสียชีวิตในโศกนาฏกรรมกระสวยอวกาศโคลัมเบียเมื่อปี 2546

การปล่อยจรวดแอนทาเลสเพื่อส่งยานซิกนัส เป็นครั้งที่ 15 ของยานรุ่นนี้ และเป็นเที่ยวบินที่ 3 ภายใต้สัญญา​ Commercial Resupply Services ที่ 2 หรือ CRS-2 ซึ่งมีหน้าที่ส่งเสบียงอาหาร​ วัสดุอุปกรณ์ และ ส่วนของการทดลองทางวิทยาศาสตร์ขึ้นไปที่สถานีอวกาศนานาชาติตามกำหนดเวลา

ในเที่ยวบินนี้ นอกจากเสบียง และวัสดุอุปกรณ์น้ำหนักกว่า 4 ตันแล้ว ยานซิกนัสยังบรรทุกเอา ส้วมอวกาศ มูลค่า​ 23 ​ล้าน​เหรียญสหรัฐ​ขึ้นไปสู่สถานี​อวกาศ​นานาชาติ​ด้วย

ช่วงเช้าวันนี้ นอกจากมีการปล่อยยานซิกนัสของ Northrop Grumman จากรัฐเวอจิเนียแล้ว ยังมีการปล่อยดาวเทียมจีพีเอสโดยจรวดฟอลคอนจากรัฐฟลอริดา​ด้วย แต่ทางบริษัท​ SpaceX เจ้าของจรวดได้ยกเลิกการปล่อยที่ T-2 วินาที และรอกำหนดปล่อยจรวดครั้งต่อไป

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop