เที่ยวบินเติมเสบียงน้ำหนัก 3,700 กิโลกรัม ออกเดินทางจากฐานปล่อยในรัฐเวอร์จิเนีย สู่สถานีอวกาศนานาชาติ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยจรวดแอนทาเรส ของบริษัท Northrop Grumman และได้ขนสิ่งของสำหรับการทดลองในสภาพไร้แรงโน้มถ่วงขึ้นไปหลายชิ้น ส่วนหนึ่งในนั้นคือชิ้นส่วนรถสปอร์ตจากลัมโบกินี เตาอบขนมจากบริษัท Zero G  และชุดอวกาศแบบที่สามารถป้องกันกัมมันตรังสีสำหรับการใช้งานในอวกาศห้วงลึก

เจ้าหน้าที่ของเที่ยวบินที่ Expedition 61 ที่ประจำการอยู่บนสภานีอวกาศนานาชาติเวลานี้ จะเริ่มทดสอบสิ่งของต่างๆตามลำดับหลังยานซิกนัสเข้าต่อเชื่อมกับสถานีในวันนี้ (จันทร์ที่ 4 พ.ย.62) และมีการขนถ่ายสัมภาระเข้าสู่ส่วนเก็บของแล้ว

การทดสอบชุดป้องกันกัมมันตรังสี ตั้งใจเพื่อใช้สำหรับการเดินทางไกลในอวกาศ โดยเฉพาะภารกิจส่งมนุษย์ไปสำรวจดาวอังคารในอนาคต ส่วนวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่มาจากบริษัทรถยนต์ลัมโบกินีจากอิตาลี ก็จะมีการนำไปทดสอบกับสภาพทารุณสุดขั้วนอกสภานีอวกาศก่อนที่จะนำไปผลิตเป็นเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะสำคัญในร่างกายมนุษย์ ซึ่งมีสภาพทารุณสุดขั้วไม่ต่างกัน

หน้าตาเตาอบคุ้กกี้จากบริษัท 0GK

ที่สำคัญคือจะมีการใช้เตาอบขนมของบริษัท ซีโรจี (0GK) เพื่อทำหารอบคุกกี้ใส่ช็อกโกแลตชิป สูตรเด็ดที่เตรียมมาส่วนผสมโดยร้านขนมดับเบิลทรีในเครือโรงแรมฮิลตัน การทำขนมครั้งนี้ ถือเป็นการทดลองอบอาหารสด ๆตั้งแต่ดิบจนสุก เป็นครั้งแรกนอกโลก ที่ก่อนหน้านี้ในสถานีอวกาศอาจจะเคยมีการอุ่นอาหารอื่นที่ปรุงสำเร็จแล้วมาหลายครั้ง แต่ไม่ใช่การปรุงอาหารเต็มรูปตั้งแต่ยังดิบๆเหมือนครั้งนี้

หากการทดลองเป็นไปด้วยดี มนุษย์อวากาศในอนาคตก็อาจจะพ้นความจำเจที่ต้องทานอาหารหลอดอุ่นร้อนที่มีรสชาติซ้ำซากกันต่อไป

ยานซิกนัสกำลังเข้าต่อเชื่อมกับช่องขนถ่ายสัมภาระของสถานีอวกาศนานาชาติ

นอกจาการทดลองสำคัญ 3 อย่างที่กล่าวมา ก็ยังมีการทดลองอื่นๆทางชีวภาพอีกบางชนิด เช่นการทดสอบหนูทดลองเพื่อดูผลกระทบของวงจรความมืด-ความสว่างในสภาพไร้แรงโน้มถ่วงที่มีต่อการทำงานของตับ เป็นต้น

เรียบเรียงโดย @MrVop