ทีมวิจัย​จากศูนย์การบินอวกาศก็อดดาร์ดของ NASA ตรวจพบโมเลกุล​ของสารประกอบ​ ไซโคลโพลพินิลิดีน Cyclopropenylidene (C₃H₂) ในชั้น​บรรยากาศ​ของไททัน​ ดวงจันทร์​ที่มีขนาดใหญ่​ที่สุด​ของ​ดาวเสาร์

​ดร. คอเนอร์นิกสัน นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ หัวหน้าทีมวิจัย​นี้กล่าวถึงการพบโมเลกุล​ของสารประกอบ​ไซโคลโพลพินิลิดีนบนดวงจันทร์​ไททัน​ผ่านทางเครื่องมือตรวจหาสเปกโทรสโกปีจากหอสังเกตการณ์​ Atacama Large Millimeter/submillimeter Array (ALMA) ในทะเลทรายอาตากามา ประเทศ​ชิลีนี้ว่า “เป็นเรื่องไม่คาดคิด”

แม้ก่อนหน้านี้นักดาราศาสตร์เคยพบโมเลกุลนี้ในเมฆก๊าซและกลุ่มฝุ่นในอวกาศ รวมทั้ง​พบใน interstellar medium (ISM)​ ตลอดทั้งกาแล็กซี่ทางช้างเผือกมาแล้ว แต่การพบในชั้นบรรยากาศของดวงจันทร์​ดวงนี้ถือเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ เนื่องจากโมเลกุลของสารประกอบนี้สามารถรวมตัวกับโมเลกุล​ของสารประกอบ​อื่นที่พบในชั้นบรรยากาศ​ของไททันได้โดยง่ายและอาจก่อกำเนิดโมเลกุลที่เกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตขึ้นมาได้

แต่โมเลกุล​ของสารประกอบ​ไซโคลโพลพินิลิดีน​ที่พบในคราวนี้มีปริมาณ​ไม่มากและพบบนยอดเมฆซึ่งมีโอกาสรวมตัวกับสารประกอบ​อื่นได้ยาก ทีมวิจัยจึงอยากทราบว่าหากโมเลกุล​ของสารประกอบ​ไซโคลโพลพินิลิดีนนี้ตกลงไปถึงผิวดวงจันทร์​ด้านล่างฃึ่งเต็มไปด้วยสารประกอบสำคัญ หรืออาจผ่านลงไปถึงมหาสมุทร​ใต้ผิวดาว จะเกิดการวมตัวกันขึ้นเป็นโมเลกุลทางชีวภาพแบบเดียวกับโมเลกุล​ที่ก่อตัวเป็นส่วนประกอบของสิ่งมีชีวิตบนโลกเราหรือไม่​

สภาพบนดดวงจันทร์​ไททันเวลานี้คล้ายกับโลกของเรา​ช่วง 3.8 ถึง 2.5 พันล้านปีก่อน ซึ่งในเวลานั้นชั้นบรรยากาศ​ของเราเต็มไปด้วย​ก๊าซมีเทน การเฝ้าดูไททันเวลานี้ก็อาจเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปดูโลกเราเองในยุคเริ่มแรก โดยเฉพาะ​เมื่อมีการพบโมเลกุล​ของสารประกอบ​ไซโคลโพลพินิลิดีน C₃H₂ เหมือนในครั้งนี้​ ยิ่งทำให้เราอยากรู้​ถึงผลการรวมตัวของสารประกอบ​เหล่านั้นมากยิ่งขึ้น​

ที่มา http://www.sci-news.com/astronomy/cyclopropenylidene-atmosphere-titan-08997.html

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop