มีการออกแบบดวงตาเทียมที่อาจมาใช้แทนดวงตาของผู้พิการ และในอนาคตดวงตาเทียมนี้จะสามารถจ่ายพลังงานให้ตัวมันเองจากแสงอาทิตย์

ทีมนักประดิษฐ์จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งฮ่องกง นำโดย Zhiyong Fan ได้พัฒนาเซนเซอร์ภาพทรงกลมที่เลียนแบบโครงสร้างของดวงตามนุษย์ โดยมีเลนส์รับแสงที่ส่วนหน้า และมีฉากรูปครึ่งทรงกลมที่ส่วนหลังที่ทำหน้าที่ไม่ต่างจาก “เรตินา” ของตามนุษย์จริง

เรตินาเทียมที่ทางทีมงานออกแบบขึ้นมานี้ ประกอบด้วยอลูมิเนียมออกไซด์ที่มีรูพรุนซึ่งเต็มไปด้วยเส้นลวดนาโนที่บรรจุเอาไว้อย่างแน่นหนา เส้นลวดเล็กๆเหล่านี้มีความไวต่อแสงเป็นอย่างมาก เพราะมันทำจากสารที่เรียกว่า perovskite ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ในเซลล์แสงอาทิตย์ มันทำหน้าที่ในลักษณะเดียวกันกับเซลล์ประสาทในสายตามนุษย์ที่ส่งสัญญาณไฟฟ้าไปสู่สมองเมื่อมันถูกกระตุ้นด้วยแสง

ทีมงานได้ฉายภาพตัวอักษรบนเลนส์ประดิษฐ์เพื่อทดสอบว่ามันทำงานได้ดีเพียงใด ผลทดสอบพบว่าคอมพิวเตอร์เชื่อมต่อกับดวงตาเทียมนี้ประสบความสำเร็จในการจดจำตัวอักษร E, I และ Y จากสัญญาณไฟฟ้าที่ส่งออกมาโดยเรตินา แน่นอนว่าเวลานี้ มันยังมีความคมชัดของภาพต่ำมากเมื่อเทียบกับเซ็นเซอร์เชิงพาณิชย์เช่นในสมาร์ทโฟน แต่ต้องเข้าใจว่าตาเทียมกับกล้องถ่ายรูปมันคนละเรื่องกัน

เวลานี้ดวงตาเทียมของทางทีมงานยังต้องใช้ไฟฟ้าจากภายนอก ซึ่งไม่สะดวกนักหากจะใช้ในผู้พิการเพราะต้องถอดเข้าออกหรือต้องคอยเสียบชาร์จไฟ แต่ทางทีมก็ได้หาทางออกที่ดีไว้แล้ว โดยจะให้เรตินาที่สร้างขึ้นเป็นเซลรับแสงไปในตัว ทำให้มันสามารถผลิตไฟฟ้าเองโดยไม่ต้องอาศัยแหล่งจ่ายไฟภายนอกในอนาคต

ข้อจำกัดของดวงตาเทียมนี้มันมีมุมมองที่แคบเมื่อเทียมกับดวงตาของมนุษย์จริงๆที่มีมุมมองกว้างราว 150 องศา ซึ่งข้อจำกัดทั้งหมดนี้ทางทีมงานจะค่อยๆปรับปรุงพัฒนาต่อไป

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.newscientist.com/article/2244128-human-like-cyborg-eye-could-power-itself-using-sunlight/

เรียบเรียงโดย @MrVop