อีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา (และ SpaceX) ได้เปิดตัวรถกระบะไฟฟ้าสมรรถนะสูงคันแรก ” Cybertruck” ที่ดีไซน์สุดล้ำเหมือนหลุดออกมาจากภาพยนต์ไซไฟ ซึ่งก็เป็นไปตามคาด คือได้รับยอดจองถล่มทลาย

Cybertruck ถูกออกแบบมาให้ใช้งานอเนกประสงค์ด้วยมอร์เตอร์ทรงพลังที่สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรภายในเวลาไม่เกิน 2.9 วินาที สามารถวิ่งได้ไกลถึง 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้า 1 ครั้ง รองรับการชาร์จ 250kW ผ่านซูเปอร์ชาร์จเจอร์ มาพร้อมกับกระจกกันกระสุน และที่สำคัญ ตัวถังรถคันนี้เป็นเหล็กกล้าสเตนเลสชนิดเดียวกับที่ใช้ผลิตตัวถังยานอวกาศสตาร์ชิปของ SpaceX

ภาพแสดงการเปิดช่องบรรทุกด้านหลังของ CyberTruck

การใช้โลหะเดียวกันกับตัวถังยานอวกาศสตาร์ชิป ถือเป็นความฉลาดทั้งด้านการตลาดและด้นาวิศวกรรม แต่ล่าสุดทีมงานยังต้องตัดสินใจเรื่องน้ำหนักของรถที่อาจเพิ่มขึ้นหากจะต้องผลิตตัวถึงที่ความหนา 4 มิลลิเมตร เพิ่มจากเดิมที่ตั้งใจไว้ว่าจะผลิตให้หนาเพียง 3 มิลลิเมตร จากเสียงเรียกร้องเรื่องความแข็งแกร่งกันกระสุนรอบคัน

แก๊งปาหินในเมืองไทยต้องเจอกับกระจกของ Cybertruck ที่สามารถทนแรงกระแทกของการขว้างลูกเหล็กได้สบายๆ โดยอีลอน มัสก์ได้ทวิตคลิปการทดสอบให้เพื่อยืนยัน หลังรุ่นต้นแบบก่อนหน้านี้ประสบปัญหากระจกแตกจากการทดสอบแบบเดียวกันนี้ไปแล้ว

สนนราคาจำหน่ายของ Cybertruck รุ่นเริ่มต้นที่ 39,900 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.2 ล้านบาท และเวลานี้มียอดสั่งจองล่วงหน้าบนเว็บไซต์ทะลุ 150,000 คัน ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วในเวลาเพียงไม่กี่วัน

ทดสอบทุบบานประตูรถด้วยค้อนปอนด์

เรียบเรียงโดย @MrVop