ในปัจจุบันอุปกรณ์เทคโนโลยีสำหรับสวมใส่ (Wearable device) นั้นมีมากมาแต่ประเภทที่ดูเหมือนว่าจะขายดีมากที่สุดก็คือประเภทที่ใช้ในการดูแลสุขภาพนั่นเองแต่ใครจะคิดว่าอุปกรณ์อย่าง ‘พลาสเตอร์บรรเทาปวด’ ก็พัฒนาไปมากเช่นกัน

 

ในปี 2014, ยากแก้ปวดและแผ่นพลาสเตอร์แก้ปวดแบบเดิมๆ อาจจะไม่จำเป็นอีกต่อไป เมื่อมี Wearable device ที่สามารถในการรักษาอาการปวดเมื่อยและปวดของพวกเขา ฟังดูอาจจะเหมือนภาพยนตร์สายลับแต่ความเป็นจริงแล้วนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้รู้จักวิธีการรักษาอาการปวดด้วยสัญญาณไฟฟ้ามานานหลายทศวรรษ และตอนนี้เทคโนโลยีที่มีการหาทางเข้าสู่โลกของเทคโนโลยีที่สวมใส่ได้แล้วครับ

 

the Cur wearable ออกแบบโดยวิศวกรชีวการแพทย์ชื่อว่า Shaun Rahimi โดยการทำงานของแผ่นพลาสเตอร์ชิ้นเล็กๆ นี้จะทำงานทันทีที่กดปุ่ม

 

เทคนิคในการรักษาแบบนี้เรียกว่า transcutaneous electrical nerve stimulation หรือ TENS ซึ่งเป็นเทคนิคในการรักษาเฉพาะจุดเล็กๆโดนการใช้กระแสไฟฟ้าผ่านทางผิวหนัง ซึ่งจะทำให้แผ่นพลาสเตอร์สร้างความสับสนและรบกวนระบบประสาท ทำให้ประสาทไม่ส่งสัญญาณของความเจ็บปวดไปยังสมองนั่นเอง หากใครยังนึกภาพไม่ออก เชิญชมคลิปวิดิโอด้านล่างได้เลยครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม : digitaltrends