ยานโดยสาร CST-100 สตารไลเนอร์ ของบริษัทโบอิ้ง กำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนทดสอบสำคัญคือการปล่อยยานเที่ยวแรกที่เป็นเที่ยวบินเปล่าไร้ผู้โดยสารขึ้นไปต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศนานาชาติ กำหนดออกเดินทางช่วงเย็นวันพรุ่งนี้ (20 ธ.ค.62) ตามเวลาในประเทศไทย

NASA พยายามทุกวิถีทางที่จะส่งนักบินอวกาศขึ้นจากแผ่นดินอเมริกาหลังจากต้องอาศัยทางรัสเซียมาหลายปี โดยมี 2 บริษัทเอกชนสัญชาติอเมริกันรับจ๊อบนี้ไปนั่นคือบริษัท SpaceX และ โบอิ้ง ซึ่งทาง SpaceX ได้ผ่านการทดสอบแรกคือการเดินทางไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติเรียบร้อยแล้วเมื่อเดือนมีนาคมที่่ผานมา รอบนี้ก็จะเป็นการทดสอบของทางโบอิ้งในลักษณะเดียวกัน

ล่าสุดยานโดยสารขนาด 7 ที่นั่งขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 4.56 เมตรหนัก 13,000 กิโลกรัมได้ติดตั้งเรียบร้อย ณ ส่วนบนสุดของจรวด Atlas V N22 รอกำหนดการออกเดินทางจากฐานปล่อย LC-41 ในแหลมคานาเวอรัล ฟลอริดา ซึ่งมีกำหนดไว้ที่เวลา 18:36 ตามเวลาในประเทศไทยของวันที่ 20 ธ.ค.62

และแน่นอนว่าห้องโดยสารของ CST-100 แม้จะเป็นเที่ยวบินเปล่าแต่ก็เป็นธรรมเนียมที่จะมีหุุ่นจำลองคล้ายมนุษย์นั่งโดยสารไปด้วย โดยรอบนี้จะเป็นหุ่นผู้หญิงที่ชื่อว่า โรซี่ (Rosie) ที่ถูกออกแบบมาให้ฝังเซ็นเซอร์ต่างๆไว้ทั่วตัวเพื่อวัดค่าแรงจี ทั้งขนาดและทิศทาง อุณหภูมิ ปริมาณและสัดส่วนของแก้สต่างๆในห้องนัดบิน และอื่นๆที่จะเกิดขึ้นกับตัวนักบินอวกาศจริงในเที่ยวบินจริงในอนาคต

ท่านสามารถติดตามรับชมถ่ายทอดสดการปล่อยยาน CST-100 ได้ที่ NASA TV ตามที่เห็นในจอ Youtube ด้านล่างนี้

เรียบเรียงโดย @MrVop