นักบรรพชีวินวิทยาสมัครเล่น พบซากนกเพนกวินยุคโบราณในเกาะเซาท์นิวซีแลนด์ มีขนาดใหญ่กว่านกเพนกวินในปัจจุบันอย่างน่าสนใจ

เพนกวินยักษ์นี้มีชีวิตอยู่ในยุคพาลีโอซีน (ราว 66 ถึง 56 ล้านปีก่อน) ร่างกายของมันมีความสูงเฉลี่ยถึง 1.6 เมตร หรือ 160 ซม.พอๆกับความสูงมนุษย์เพศหญิงในปัจจุบัน และมีน้ำหนักตัวถึง 80 กิโลกรัม ( หนักกว่านกเพนกวินจักรพรรดซึ่งเป็นสายพันธุ์นกเพนกวินที่ใหญ่ที่สุดในยุคปัจจุบันถึง 4 เท่ารวมทั้งมีความสูงมากกวา่ถึง 40 ซม.)

พิพิธภัณฑ์แคนเทอเบอรี่ได้รวม “นกเพนกวินยักษ์” นี้เข้าไปในรายชื่อสัตว์สำคัญของนิวซีแลนด์ที่ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว นั่นคือกลุ่มที่มีนกโมอา (ที่สูง 3 เมตรกว่า) นกอินทรีฮาสท์ (อินทรีโบราณขนาดใหญ่) นกแก้ว ค้างคาวโบราณ ถือเป็นสมาชิกล่าสุดของสัตว์สูญพันธุ์ที่สำคัญของประเทศ

กระดุกขาของเพนกวินโบราณขนาดยักษ์

กระดูกขาของนักเพนกวินสายพันธุ์โบราณนี้ถูกขุดพบในไซท์ขุดค้นแถบทางเหนือของแคนเทอเบอรี่เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นสถานที่ๆเคยมีการขุดพบซากสัตวโบราณแปลกๆอีกหลายชนิดมาตั้งแต่ปีช่วงทศวรรษ 80

เพนกวินยักษ์นี้ได้รับชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Crossvallia Waiparensis สาเหตุที่มันมีวิวัฒนาการจนร่างกายใหญ่โต อาจเป็นเพราะมันมชีวิตอยู่ในช่วงเวลาที่ไดโนเสาร์ได้สูญพันธุ์ไปแล้วและสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลตัวใหญ่ๆก็หายไปจากน่านน้ำของซีกโลกใต้ เพนกวินยักษ์จึงครอบครองดินแดนที่ในยุคนั้นนิวซีแลนด์และขั้วโลกใต้ยังเชื่อมต่อถึงกัน และพวกมันก็ได้สูญพันธุ์ไปเมื่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่เช่นวาฬรวมไปถึงสัตว์นักล่าอย่างแมวน้ำปรากฏตัวขึ้นครอบครองมหาสมุทรในอีกหลายล้านปีต่อมา

เครดิตภาพประกอบบทความจาก https://vesti-ua.net/novosti/obschestvo/115745-nayden-pingvin-razmerom-s-cheloveka-vpechatlyayuschie-podrobnosti.html และ BBC

เรียบเรียงโดย @MrVop