ยานโดยสารดรากอนเข้าต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศนานาชาติเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อ 17:51 วานนี้ (3 มี.ค.62) ตามเวลาในประเทศไทย หลังออกจากฐานส่งแคเนดี คาบสมุทรฟอลริดานับเวลาได้ 27 ชั่วโมง การเชื่อมต่อหรือ Docking ใช้วิธีเปิดฝาด้านบนของห้องโดยสารเพื่อเชื่อมเข้ากับโมดูลฮาโมนี (Harmony) ของสถานีอวกาศฯ ขณะที่อยู่ในวงโคจรที่ความสูง 402 กิโลเมตรจากผิวโลกบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือของนิวซีแลนด์

เสียงไชโยโห่ร้องดังมาจากทั้งเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินของ SpaceX และ NASA เพราะนี่คือหมุดหมายสำคัญของยุคต่อไปที่นักบินอวกาศอเมริกันจะเดินทางออกจากโลกบนแผ่นดินของตนเองไม่ต้องอาศัยยานต่างชาติอีกต่อไป เจ้าหน้าที่บนสถานีอวกาศนานาชาติ ในเที่ยวบิน Exp58 อันประกอบด้วยนักบินอวกาศหญิง Anne McClain จาก NASA รวมทั้ง David Saint-Jacques จากแคนาดา และ Oleg Konenko จากรัสเซีย ต่างเข้ามาเฝ้าดูการเชื่อมต่อครั้งนี้อย่างใกล้ชิด

หลังการต่อเชื่อม เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 นายบนสถานอวกาศนานาชาติได้กล่าวต้อนรับยานโดยสารดรากอนอย่างเป็นทางการ จากนั้น นักบินอวกาศหญิง Anne McClain ได้เคลื่อนตัวเข้าไปในตัวแคปซูลของยานโดยสารดรากอน เพื่อกล้าวทักทายมนุษย์อวกาศเทียมริปเลย์ และตุ๊กตา Earth ที่ลอยไปมาในห้องนั้น ถึงความสำเร็จและการเริ่มยุคใหม่ของการสำรวจอวกาศของสหรัฐฯ โปรดชมจากคลิปในบทความนี้

หากทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดการ ยานดรากอนจะแยกตัวออกจากสถานีอวกาศในบ่ายวันที่ 8 มีนาคม 14:30 ตามเวลาในประเทศไทย เพื่อเดินทางกลับโลก

เรียบเรียงโดย @MrVop