การทดสอบความปลอดภัย​ครั้งสำคัญ​ที่สุด​ของยานโดยสาร​ดรากอนเมื่อคืนนี้​ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ผ่านไปด้วยดี

หลังมีการเลื่อนการปล่อยจรวดจาก 20:00 เป็น 22:30 ตามเวลาในประเทศไทยเนื่องจากสภาพอากาศ ในที่สุดการทดสอบครั้งสำคัญที่สุดของยานโดยสารดรากอนในชื่อ In-Flight Abort ที่ติดโรคเลื่อนมาหลายครั้งและเป็นครั้งที่ NASA คาดหวังที่สุดก็เริ้มต้นขึ้น

จรวดฟอลคอนติดเครื่องยนต์ออกจากฐานปล่อยหมายเลข 39A ที่ศูนย์อวกาศเคเนดี แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา พุ่งสูงขึ้นไปบนฟ้า และในอีก 84 วินาทีต่อมาคอมพิวเตอร์ในยานก็สั่งให้กระบวนการแยกตัวเริ่มทำงานตามที่ตั้งโปรแกีมไว้

ยานดรากอนติดเครื่องยนต์ซูเปอร์ดราโกทั้ง 8 เครื่องเกิดแรงขับดันพาเอาตัวยานพุ่งออกห่างจากจรวดฟอลคอน และในอีกไม่กี่วินาทีต่อมา จรวดฟอลคอน 9 ก็ระเบิดเสี่ยงดังสนั่นหวั่นไหวกลายเป็นลูกไฟสว่างบนฟ้า ทั้งนี้การทำลายตัวเองถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทาง SpaceX ยอมลงทุ่นเพื่อให้การทดสอบ In-Flight Abort ครั้งนี้สมจริงยิ่งขึ้น เพื่อสมมุติเหตุการณ์ในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาดกับจรวดในอนาคต ผู้โดยสารทั้งหมดของเที่ยวบินก็จะปลอดภัยไม่ซ้ำรอยโศกนาฏกรรมของกระสวยอวกาศชาแลนเจอร์ในปี 2529 อีกต่อไป

จรวดฟอลคอน 9 ระเบิดตัวเองหลังยานโดยสารดรากอนแยกตัวออกไปแล้ว

ยานโดยสารดรากอนหลังพุ่งออกห่างจรวดฟอลคอน 9 ก็ได้กางร่มชูชีพค่อยๆร่อนลงบนผิวน้ำของมหาสมุทรแอตแลนติกไกลออกไปจากฝั่ง รอเรือกู้ภัยมารับและนำยานกลับเข้าฝั่งตามขั้นตอนที่กำหนดไว้

อุบัติเหตุระหว่างการปล่อยจรวดเป็นเรื่องที่เกิดนานๆครั้งแต่ไม่ควรประมาท หลังสมัยชาแลนเจอร์ นักบินอวกาศอเมริกัน Nick Hague และนักบินอวกาศรัสเวีย Alexey Ovchinin ก็ใช้ขั้นตอนการแยกตัวหนีภัยแบบนี้ของยานโซยุสระหว่างเที่ยวบินไปสถานีอวกาศเมื่อเดือนตุลาคม 2561 ที่ผ่านไป และต่อไปนี้ SpaceX ก็พิสูจน์ให้ NASA ได้เห็นแล้วว่ายานโดยสารดรากอนหรือ Crew Dragon ของตนมีระบบหนีภัยที่ทำงานได้สมบูรณ์แบบเช่นเดียวกัน

เมื่อการทดสอบ In-Flight Abort ได้ผล หลังจากนี้การทดสอบโดยใช้นักบินอวกาศจริง 2 นายอันได้แก่  Douglas G. Hurley และ  Robert L. Behnken ก็จะออกเดินทางในเที่ยวบินทดสอบที่มีมนุษย์โดยสารไปด้วยเป็นเที่ยวบินแรกในชื่อการทดสอบที่เรียกว่า SpaceX Demo-2 มีกำหนดในเดือนเมษายน 2563 ที่จะถึงนี้ก็ใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น

นักบินอเมริกันจะได้มีโอกาสออกเดินทางจากแผ่นดินตัวเองสู่วงโคจรโลกเสียที หลังหยุดไปหลายปีตั้งแต่โครงการกระสวยอวกาศยุติลงในปี 2554 และต้องพึ่งพายานโซยุสของรัสเซียมายาวนาน

เรียบเรียงโดย @MrVop