หลังต้องวนรอบโลกหลายขั่วโมง ในที่สุด ดั๊ก เฮอร์ลีย์ และ บ๊อบ เบห์นเคน ก็ลงแตะพื้นผิวน้ำกลางทะเลในอ่าวเม็กซิโกโดยปลอดภัย เมื่อ 01:38 วันนี้ (3 ส.ค.63) ตามเวลาในประเทศไทย

การลงจอดครั้งนี้ ทีมงานของ NASA-SpaceX ต้องเลือกจุดลงผิวน้ำให้ปลอดภัยจากพายุโซนร้อน Isaias ที่กำลังเคลื่อนตัวมุ่งไปทางชายฝั่งด้านตะวันออกของรัฐฟลอริดา และจุดที่ว่าคืออ่าวเม็กซิโก ซึ่งกองเรือที่ประจำการอยู่นอกชายฝั่งเมืองเพนซาโคลาและปานามาซิตี้ทางฝั่งตะวันตกของฟลอริดาก็ได้เดินทางไปเก็บกู้ยานดรากอนขึ้นจากผิวน้ำทันที เพื่อนำนักบินอวกาศผู้กล้าหาญทั้งสองรายออกมา

การกลับโลกนั้นถือเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่เสี่ยงอันตรายสำหรับโมดูลโดยสารจากอวกาศทั้งหลาย และในอดีตก็เคยเกิดอุบัติเหตุมาแล้วหลายครั้ง สำหรับยานดรากอนในครั้วนี้ก็ต้องเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงหลายกิโลเมตรต่อวินาที จนยานเสียดสีกับกระแสอากาศเกิดความร้อนนับพันองศาเซลเซียส จนความเร็วลดลงถึงจุดที่สามารถการ่มชุดแรกได้นั่นคือ 560 กม./ชม. ที่ความสูง 5,500 เมตร

ยานจะค่อยๆตกและลดความเร็วลงจากการพยุงตัวของร่มชูชีพ จนถึงระดับความสูง 1,800 เมตร ร่มชูชีพชุดที่สองจะกางออกเพื่อนำยานดรากอนลงแตะพื้นทะเล

การทดสอบ Crew-2 นี้เสร็จสิ้นลงแล้ว ถือเป็นครั้งแรกที่บริษัทเอกชนสามารถส่งมนุษย์อวกาศไปและกลับจากแผ่นดินสหรัฐฯสู๋สถานีอวกาศนานาชาติได้สำเร็จ นั่นหมายถึงต่อจากนี้ไป ทาง NASA ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งพายานโซยุสของรัสเซียเพื่อการนี้อีก

SpaceX มีแผนจะส่งนักบินอวกาศชุดต่อไปจำนวน 4 นาย ไปกับยานดรากอนลำต่อไปของบริษัทอีกครั้งในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ ได้แก่  เชน คิมโบ (Shane Kimbrough) และเมแกน แม็คอาเธอร์ (Megan McArthur) จาก NASA อากิฮิโกะ โฮชิเดะ จาก JAXA และโทมัส เพสเกต (Thomas Pesquet) จาก ESA โดยคราวนี้จะไปใช้ชีวิตอยู่บนสถานีอวกาศเป็นเวลา 6 เดือนด้วยกัน

เรียบเรียงโดย @MrVop