หลังเลื่อนมาแล้วหลายรอบ ล่าสุด NASA ได้ฤกษ์ให้ทาง SpaceX ทำการทดสอบยานโดยสารดราก้อน หรือ Crew Dragon ต้นเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้

ทาง SpaceX วางกำหนดปล่อยยานไว้ที่ 14:48 วันเสาร์ที่ 2 มีนาคม ตามเวลาในประเทศไทย หรือ 23:48 ตามเวลาแปซิฟิกของคืนวันที่ 1 มีนาคมตามเวลาท้องถิ่น

ยานโดยสารจะติดตั้งไว้บนส่วนหัวของจรวดฟอลคอน 9 และจะเดินทางไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศช่วงเช้าของวันที่ 3 มีนาคมตามเวลาท้องถิ่น

เวลานี้ทั้งยานโดยสารดราก้อนและจรวดฟอลคอน 9 เข้าสู่ตำแหน่งพร้อมปล่อยแล้วที่ศูนย์อวกาศแคเนดี เกาะเมอร์ริตต์ รัฐฟลอริดา

การทดสอบยานโดยสาร Crew Dragon ครั้งนี้ จะเป็นการทดสอบยานเปล่าๆไร้นักบินอวกาศเป็นครั้งสุดท้ายก่อนใช้งานจริง.ในช่วงกลางปี และเพื่อให้น้ำหนักของยานใกล้เคียงการใช้งานจริง ทาง SpaceX จะบรรทุกสัมภาระจำเป็นสำหรับสถานีอวกาศหนัก 400 ปอนด์ขึ้นไปด้วย

หลังต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศ Crew Dragon จะแลกเปลี่ยนสัมภาระกับผลการทดลองวิทยาศาสตร์ที่จะนำกลับโลก และจะคงต่อเชื่อมกับ ISS อยู่อย่างนั้นเป็นเวลา 5 วัน จากนั้นก็จะแยกตัว ทดสอบการเข้าสู่บรรยากาศโลกเพื่อร่อนลงบนผิวน้ำของมหาสมุทรแอตแลนติก

หากการทดสอบทั้งหมดผ่านไปด้วยดี ปีนี้จะเป็นปีที่นักบินอวกาศอเมริกันได้เดินทางสู่สถานีอวกาศโดยไม่ต้องไปขึ้นยานโซยุสของรัสเซียอีกต่อไป กล่าวคือจากนี้ไป สหรัฐฯก็จะได้ออกสู่อวกาศจากแผ่นดินของตนเอง

ที่มาและเครดิตภาพ www.cnet.com
เรียบเรียงโดย @MrVop