เทียวบิน ใช้งานจริงครั้งแรกของยานลูกเรือดรากอนจาก SpaceX มีกำหนดออกเดินทางจากฐานปล่อยหมายเลข 39A ในศูนย์​อวกาศ​เค​เนดี​ รัฐ​ฟลอริดา​ 00:27 เช้าวันพรุ่งนี้​ (16 พ. ย. 63) ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย

เลื่อนมา 1 วันเต็มๆ ไปจากกำหนดปล่อยยานเดิมคือ 00:49 เช้าวันนี้

หากการปล่อยยานพรุ่งนี้​เป็นไปตาทกำหนด เทียวบิน Crew-1​ จะกลายเป็นเที่ยวบิน​ปฐมฤกษ์​ที่ทาง NASA​ ให้นักบินอวกาศ​ของตนเดินทางไปสู่สถานี​อวกาศ​นานาชาติ​ด้วยยาน​พาหนะ​ของบริษัทเอกชน

นักบินอวกาศ​ทั้ง 4 นาย​ ที่จะออกเดินทางพรุ่งนี้​ได้แก่ Michael S. Hopkins, Victor J. Glover, Shannon Walker จาก NASA และ Soichi Noguchi จากองค์การอวกาศญี่ปุ่นหรือ JAXA ทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่​ใน​คณะ​ปฏิบัติการ​ที่​ 64​

เมื่อยาน Crew ​Dragon​ ไปถึงสถานี​อวกาศ​ ก็จะได้พบกับนักบินอวกาศ​อีก 3 นายในคณะเดียวกันที่ได้เดินทางไปรออยู่บนสถานี​อวกาศ​นานาชาติ​ก่อนหน้านี้​แล้วด้วยยานโซยุส MS-17อันได้แก่ Sergey Ryzhikov, Sergey Kud-Sverchkov จาก ROSCOSMOS และ Kate Rubins จาก NASA ก็เป็นอันครบจำนวน 7 นายในคณะนี้

ท่าน​สามารถ​ติดตาม​ถ่ายทอดสด​การปล่อยยาน Crew​ Dragon​ เที่ยวบิน​ปฐมฤกษ์​ Crew-1 ได้ที่

**การออกเดินทางจากฐารปล่อยหมายเลข 39A เป็นไปตามเวลา จรวดฟอลคอนนำท่อนล่างกลับลงมาจอดเรียบร้อยหลังยานดรากอนในชื่อที่ตั้งโดยนักบินอวกาศ​ทั้ง 4 ว่า Resilience ไปสู่สถานีอวกาศ

ขั้นตอนทั้งหมดของ Crew-1 หรือ Crew Dragon Resilience

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop