ตามที่ทางเว็บเราเคยเสนอข่าวเลื่อนกำหนดวันปล่อยยาน Crew Dragon เที่ยวบินปฐมฤกษ์จากปลายเดือนตุลาคม​นั้น บัดนี้ทาง SpaceX ได้กำหนดวันที่แน่นอนออกมาแล้ว คือ 07:49 เช้า​วันที่ 15 พฤศจิกายน​นี้ตามเวลา​ไทย

นักบินอวกาศ​ทั้ง 4 นายในคณะปฏิบัติการ​ที่​ 64​ อันได้แก่ Michael S. Hopkins, Victor J. Glover, Shannon Walker จาก NASA Soichi Noguchi จากองค์การอวกาศญี่ปุ่นหรือ JAXA ต้องเดินทางขึ้นไปสมทบกับอีก 3 นายในคณะเดียวกันที่ได้เดินทางไปรออยู่บนสถานี​อวกาศ​นานาชาติ​ก่อนหน้านี้​แล้วด้วยยานโซยุส MS-17อันได้แก่ Sergey Ryzhikov, Sergey Kud-Sverchkov จาก ROSCOSMOS และ Kate Rubins จาก NASA

นักบินอวกาศ​ทั้ง 4 นายในคณะปฏิบัติการ​ที่​ 64​ จะใช้เวลาอยู่​บน​สถานี​อวกาศ​ราว 6 เดือน และจะเดินทางกลับสู่โลกโดยยานลำเดียวกับที่ไปคือยาน Crew​-1 ราวเดือนเมษา​ยนปีหน้า (2564)

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด นั่นคือทางบริษัท ​SpaceX น่าจะมีการตรวจสอบเครื่องกำเนิดก๊าซ turbomachinery ซึ่งเป็นจุดที่ตรวจพบว่าเริ่มเกิดปัญหา​จนต้องมีการเลื่อนการเดินทางรอบที่แล้วจนมั่นใจ เราจะได้เห็นการทะยานออกจากแผ่นดินอเมริกา​ของยานอวกาศ​ที่บรรทุกลูกเรือเสียทีหลังหยุดยาวมาตั้งแต่หมดยุคกระสวยอวกาศ​ในปี 2554

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop