ทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดย ดร. Menno Schilthuizen  ได้ค้นพบหอยทากสายพันธุ์ใหม่ที่อาศัยอยู่ในป่าฝนเขตร้อนชื้นบนเกาะบอร์เนียว และได้ตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ตามชื่อของสาวน้อน “เกรียตา ทุนแบรี” (Greta Thunberg) นักกิจกรรมทางด้านสภาพอากาศโลกที่กำลังมีชื่อเสียงอยู่ในเวลานี้

หอยทากตัวนี้ถูกพบใกล้ศูนย์การศึกษาภาคสนามกัวลาเบลลอง ของประเทศบรูไน ลักษณะพื้นที่เป็นเชิงเขาลาดชันถัดจากริมฝั่งแม่น้ำ ขณะที่มันกำลังเคลื่อนที่หาอาหารไปตามใบไม้ในยามค่ำคืน

ทีมงานตัดสินใจตั้งชื่อหอยทากที่พบนี้ว่า “Craspedotropis gretathunbergae” เนื่องจากหอยสายพันธุ์นี้มีความอ่อนไหวต่อความแห้งแล้งและความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเป็นอย่างมาก

“ การตั้งชื่อหอยทากนี้ตามชื่อของ Greta Thunberg เป็นวิธีที่เราแสดงความตระหนักรู้ว่า เยาวชนในรุ่นของเธอต้องมารับผิดชอบแก้ไขปัญหาที่พวกเธอไม่ได้สร้างขึ้นมา” เจพี ลิม หนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมทีมกล่าว

“ และเป็นคำสัญญาที่ว่าผู้คนจากทุกรุ่นจะเข้าร่วมกับสาวน้อย Greta Thunberg เพื่อช่วยเธอต่อสู้เรื่องเหล่านี้”

ทีมงานยังได้เข้าพบพูดคุยกับ Greta Thunberg และตัวเธอเองก็ให้สัมภาษณ์ว่า มีความยินดีที่จะให้หอยทากที่พบใหม่นี้ใช้ชื่อของเธอ

“ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทีมสำรวจ Taxon ของ ดร. Menno Schilthuizen ตั้งชื่อสายพันธุ์สัตว์ที่พบใหม่เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้สนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อม” เจพี ลิม กล่าว

“ ในปี 2018 เราเคยตั้งชื่อด้วงสายพันธุ์ใหม่ตามนักแสดงชื่อดัง ลีโอนาโด ดิคาปริโอ ซึ่งเขาเป็นนักกิจกรรมด้านสภาพอากาศโลกด้วย”

ซึ่งทาง ลีโอนาโด ดิคาปริโอ ก็ได้เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ Facebook ของเขาเป็นรูปของด้วงสายพันธุ์ใหม่ Grouvellinus leonardodicaprioi เพื่อรับทราบเกียรตินี้เป็นการชั่วคราว ก่อนเปลี่ยนกลับเป็นรูปเดิมของเขา

ทีมงานตีพิมพ์ผลงานการค้นพบหอยทากสายพันธุ์ใหม่นี้ลงเผยแพร่ในวารสาร  Biodiversity Data Journal

ที่มา http://www.sci-news.com/biology/craspedotropis-gretathunbergae-08152.html

เรียบเรียงโดย @MrVop