นักวิจัยทั่วโลกกำลังทำงานแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาวัคซีนป้องกันไวรัส SARS-CoV-2 ต้นเหตุการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 และนี่คือรายชื่อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากทั่วโลกแยกตามกลุ่มความก้าวหน้าได้ดังต่อไปนี้

วัคซีนที่ผ่านการอนุมัติแล้ว ทั้งที่ยังไม่ทดลองเฟส 3

  1. Sputnik V (เดิมชื่อ Gam-COVID-Vac ) พัฒนาโดยสถาบันวิจัย Gamaleya ในมอสโก ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุขของสหพันธรัฐรัสเซียเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 63
  2. EpiVacCorona

วัคซีนที่เข้าสู่ช่วงการทดลองเฟส 3 แล้ว รู้ประสิทธิผลแล้ว กำลังรออนุมัติ

  1. mRNA-1273 พัฒนาโดยบริษัทโมเดอร์นา บริษัทยาสัญชาติอเมริกัน. มีประสิทผล 94.5% ยื่นคำร้องขออนุญาตใช้ในกรณีฉุกเฉิน (EUA) และการอนุญาตทางการตลาดแบบมีเงื่อนไขกับ European Medicines Agency (EMA) เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน
  2. AZD1222  (เดิมชื่อ ChAdOx1) พัฒนาโดย มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ; แอสตร้าเซนเนก้า ; ไอคิวเวีย  มีประสิทผล 90% หากฉีดโดสแรกแค่ครึ่งเดียวและฉีดโดสสองเต็มขนาด แต่ประสิทธิผลจะลดต่ำลงเหลือ 70% หากฉีด 2 โดสเต็มขนาดเท่ากัน ยังไม่มีคำอธิบายสาเหตุที่ดูแปลกนี้ วัคซีนรออนุมัติจากหน่วยงานในประเทศต่างๆ
  3. BNT162 พัฒนาโดยบริษัท ไฟเซอร์ และ BioNTech บริษัทยาสัญชาติอเมริกัน มีประสิทผลมากกว่า 90%  ไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคพร้อมที่จะยื่นขอ  EUA ในเดือนพฤศจิกายน  และเตรียมวัคซีนให้พร้อมใช้ในเดือนธันวาคมตามรายงานของ  Wall Street Journal

วัคซีนในช่วงการทดลองเฟส 3 บางสูตรได้รับอนุมัติใช้ในประเทศผู้ผลิต

  1. Ad5-nCoV พัฒนาโดย CanSino Biologicsในประเทศจีน เป็นยาฉีดแบบโดสเดียว คณะกรรมาธิการทหารกลางของจีนอนุมัติให้ใช้ Ad5-nCoV ระยะเวลา 1 ปีเป็นการภายใน
  2. CoronaVac  (เดิมชื่อ PiCoVacc) พัฒนาโดย Sinovac Research and Development ผลลัพธ์จากการทดลองระยะที่ 1/2 ที่ตีพิมพ์ในThe Lancet Infectious Diseasesบ่งชี้ว่าวัคซีนมีความปลอดภัย แต่ยังไม่ทราบผลของเฟส 3
  3. โควาซิน พัฒนาโดยบริษัทภารตะไบโอเทค และ สถาบันไวรัสวิทยาแห่งชาติของอินเดีย มีการยื่นขออนุมัติอย่างรีบด่วนเพื่อเร่งให้วัคซีนสามารถเริ่มจำหน่ายได้เร็วที่สุดในเดือนกุมภาพันธ์ 2564” ตามรายงานของนักวิทยาศาสตร์ ICMR
  4. JNJ-78436735 (เดิมชื่อ Ad26.COV2.S) พัฒนาโดยบริษัท จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน
  5. NVX-CoV2373 พัฒนาโดยบริษัท โนวาแว็กซ์

ที่มา https://www.raps.org/news-and-articles/news-articles/2020/3/covid-19-vaccine-tracker