เริ่มมีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในโซนยุโรปเดือนล่าสุดนี้เริ่มมีอัตราการเสียชีวิตน้อยลง แต่สาเหตุที่มาของเรื่องนี้ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัด

แพทย์หลายท่านในอังกฤษออกมาบอกในทำนองที่ว่าไวรัสตัวนี้ในยุโรประยะหลังมี “ความดุร้าย” น้อยลง ยกตัวอย่างเช่น ดร. รอนแดเนียลส์ที่ปรึกษาด้านการดูแลผู้ป่วยหนักที่โรงพยาบาลกู๊ดโฮปในซัตตันโคลด์ฟิลด์ก็ได้กล่าวถึงขนาดว่าโรคโควิด -19 ในอังกฤษเวลานี้ ไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิตในช่วงเริ่มต้นของการระบาด ในขณะที่ที่ปรึกษาด้านโรคติดเชื้อจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ให้ความเห็นว่าสาเหตุอาจเป็นไปได้ว่ามาจากการกลายพันธ์ุของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ D614G ที่ทำให้ติดเชื้อ​ง่ายขึ้นแต่เสียชีวิต​ลดลง แต่ ความเห็นเรื่องสาเหตุ​จากการกลายพันธุ์นี้ก็ได้รับการโต้แย้งจากนักวิชาการหลายท่าน

**ภาพประกอบบทความแสดงวิถีชีวิตผู้คนหลังอังกฤษคลายการล็อคดาวน๋

ในอังกฤษสัดส่วนของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่เสียชีวิตในช่วงต้นเดือนสิงหาคมลดน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับช่วงปลายเดือนมิถุนายน โดยอัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อ หรือ IFR ลดลงระหว่าง 55 ถึงร้อยละ 80 ขึ้นอยู่กับชุดข้อมูลถูกนำมาวิเคราะห์ตามงานวิจัยนี้ [กดอ่าน]

Jason Oke จากมหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ดและทีมงานเจ้าของงานวิจัย​นี้กล่าวถึงอัตราการเสียชีวิตที่ลดลงว่า ” มันแทบจะดูเหมือนเป็นโรคระบาดคนละตัวกันเลยหากเราดูอัตราการเสียชีวิตเวลานี้เทียบกับช่วงเดือนเมษายน”

จากตัวเลขผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตในอังกฤษล่าสุด ทีมงานคำนวณอัตราการเสียชีวิตในเดือนสิงหาคม ที่ 1% เทียบกับ 18% ในเดือนเมษายน และพบว่าการลดลงของอัตราเสียชีวิตนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะในอังกฤษแต่เป็นไปในหลายประเทศของโซนยุโรป

ความเปลี่ยนแปลงของการระบาดในยุโรปยังเป็นเรื่องของช่วงอายุด้วย โดยทีมงานพบว่ากลุ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มมีอายุน้อยลงเมื่อเทียบกับช่วงต้นของการระบาด ล่าสุดพบว่าในช่วงวันที่ 10-16 สิงหาคมที่ผ่านมากลุ่มอายุผู้ติดเชื้อสูงสุดจะอยู่ในช่วง 15 ถึง 44 ปี นี่อาจเป็นสาเหตุบางส่วนที่ทำให้อัตราการเสียชีวิตลดลงเนื่องจากร่างกายของคนอายุน้อยนั้นจะทนทานต่อโรคนี้มากกว่าผู้สูงอายุ แต่ทีมงานยังคงต้องหาสาเหตุที่ชัดเจนด้านอื่นมาอธิบาย

สุดท้ายก็มีผู้เชี่ยวชาญ​บางท่านออกมาให้ความเห็นว่าที่อัตราการเสียชีวิตลดลงอาจเนื่องมาจาก เหล่า บุคลากรทางการแพทย์ เริ่มมีความสามารถในการรับมือและคุ้นเคยกับโรคนี้มากขึ้นก็เป็นได้

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.newscientist.com/article/2252699-covid-19-is-becoming-less-deadly-in-europe-but-we-dont-know-why/