ผลการสอบสวนเพิ่มเติมกรณียานแลนเดอร์ Beresheet ตกลงกระแทกผิวดวงจันทร์พังเสียหายช่วงไม่กี่นาทีสุกท้ายขณะที่ยานกำลังจะร่อนลงจอด เป็นความผิดพลาดจากการป้อนคำสั่งแบบแมนนวล หรือการส่งคำสั่งไปสดๆโดยทีมงานจากหอบังคับการบนโลก

หน่วยงานเอกชน SpaceIL ซึ่งเป็นเจ้าของยาน Beresheet ร่วมกับหน่วยงาน Israel Aerospace Industries (IAI) ของรัฐบาลอิสราเอลเปิกเผยผลการสอบสวนเพิ่มเติมกรณีการตกของยานแลนเดอร์ที่เป็นความหวังของประเทศว่า เกิดขึ้นในขั้นตอนชะลอความเร็วเพื่อลงจอด ปราฏกว่ามีการส่งคำสั่งแบบแมนนวลหรือหมายถึงการสั่งงานโดยมนุษย์ ทั้งนี้ไม่ว่ามีเจตนาหรอไม่ก็ตาม ส่งผลให้เครื่องยนต์หลักของยานหยุดทำงานแบบถาวร ไม่อาจสั่งให้เปิดใช้งานขึ้นมาอีกในเวลานั้น ความเร็วของยานที่ยังไม่ได้ชะลอลงถึงจุดที่เหมาะสมในการลงจอด ทำให้เกิดการพุ่งชนกับผิวดวงจันทร์จนยานพังเสียหายหมดสภาพใช้งาน

อย่างไรก็ตามขั้นตอนการสืบและสอบสวนเรื่องนี้ยังไม่สิ้นสุุด และคงกินเวลาอีกหลายสัปดาห์


อุปกรณ์ Laser Retroreflector Array

ส่วนทางด้านองค์การ NASA ซึ่งได้ฝากอุปกรณ์สะท้อนแสงเลเซอร์ LRA หรือ Laser Retroreflector Array ไปกับยานแลนเดอร์ที่ตกชนดวงจันทร์ของอิสราเอลยังมีความหวังว่าตัวอุปกรณ์ Laser Retroreflector Array นี้จะยังไม่เสียหาย และเนื่องจากมันไม่ต้องการแหล่งพลังงาน ขอเพียงให้กระเด็นออกมาไกลจากซากยานที่ตก อุปกรณ์ที่มีหน้าที่เป็นกระจกสะท้อนเลเซอร์เพื่อกำหนดตำแหน่งบนดวงจันทร์ชิ้นนี้ก็น่าจะทำงานได้ตามปกติ ทั้งนี้ทาง NASA จะพยายามค้นหาอุปกรณ์นี้โดยให้ยาน  Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) ที่โคจรอยู่รอบดวงจันทร์ใช้เลเซอร์กวาดหา แต่อาจต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าจะเจอเนื่องจากยาน LRO ที่โคจรอยู่รอบดวงจันทร์เวลานี้จะผ่านเหนือจุดที่ยานแลนเดอร์ของอิสราเอลตกเพียงเดือนละ 2 รอบเท่านั้น

ที่มา https://www.digitaltrends.com/cool-tech/beresheet-crash-manual-command/

เรียบเรียงโดย @MrVop