นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ (Cornell University) ของสหรัฐฯ นำโดยศาสตราจารย์ อิไท โคเฮน ได้ออกแบบและพัฒนาหุ่นยนต์เดินได้ขนาดเล็กจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

ไมโครชิปทุกวันนี้มีขนาดเล็กมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ในประเทศไทยเราที่ศูนย์เทคโนโลยีไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (Thai Microelectronics Center) หรือ TMEC จ.ฉะเชิงเทรา ก็สามารถผลิตไมโครชิปขนาด 0.5 ไมครอนได้นแล้ว และในระดับสากลอาจผลิตได้เล็กกว่านั้น เป็นที่มาของคำถามในใจของศาสตราจารย์ อิไท โคเฮนว่า ทำไมเราไม่ออกแบบให้ไมโครชิปเหล่านี้ “มีขาและเดินได้” ล่ะ เพราะมันจะกลายเป็นหุ่นยนต์ขนาดจิ๋วขึ้นมาทันที

ด้วยแรงบันดาลใจจากศิลปะการพับกระดาษโอริกามิของญี่ปุ่น ศาสตราจารย์ อิไท โคเฮน ได้ออกแบบขาทั้ง 4 ข้างเพื่อเชื่อมเข้าไปทั้ง 4 มุมของไมโครชิปที่จะพับอยู่ด้านใต้จนเมื่อมีการจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าไป ขาทั้ง 4 ก็จะกางออกมา พาหุ่นยนต์ขยับตัวไปข้างหน้า

หุ่นยนต์พวกนี้มีขนาดเล็กมากเสียจนคุณสามารถจับพวกมัน 1 ล้านตัวไปวางบนพื้นที่ขนาด 10 เซ็นติเมตรเท่านั้น และจำนวนล้านตัวที่ว่านี้เราสามารถผลิตขึ้นมาในเวลาเพียงแค่สัปดาห์เท่านั้น

ศาสตราจารย์ อิไท โคเฮน มองว่าหุ่นยนต์สี่ขาพวกนี้ ในอนาคตจะมีประโยชน์อย่างมากทางด้านการแพทย์ “เมื่อคุณฉีดหุ่นยนต์เหล่านี้เข้าไปในร่างกายผู้ป่วย พวกมันก็จะทำหน้าที่แกะรอยเพื่อค้นหาแบคทีเรียหรือเซลล์มะเร็ง จากนั้น พวกมันก็จะเข้าจู่โจมเพื่อทำลายเชื้อหรือเซลล์ร้ายนั้นไป”

ติดตามข้อมูลจากเว็บของทางมหาวิทยาลัย. http://www.cornell.edu/video/computer-chips-tiny-robots-medical-applications

เรียบเรียงโดย @MrVop