เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 62 ที่่ผ่านมา ยานอวกาศ SOHO ได้จับภาพดาวหางดวงหนึ่งที่พุ่งตรงเข้าไปดับอนาถในความร้อนของดวงตะวัน

ดาวหางดวงนี้เป็นดาวหางในกลุ่ม Kreutz sungrazers ซึ่งคือกลุ่มของดาวหางที่ค้นพบโดยนักดาราศาสตร์เยอรมัน Heinrich Kreutz  ในช่วงปี 1890 ถึง 1890 ดาวหางในกลุ้มนี้น่าจะแตกตัวมาจากดาวหางโบราณขนาดใหญ่ มีเส้นทางเป็นวงรีที่มีจุดไกลสุดราว 170 AU จากดวงอาทิตย์ ที่น่าสนใจของดาวหางกลุ่มนี้คือจุดใกล้สุดของมัน โดยขณะที่ดาวหางกลุ่มนี้โคจรเข้ามาในระบบสุริยะชั้นใน มันจะมีจุดใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดชนิดที่เรียกได้ว่าระยะเผาขน

วงกลมกลางภาพคือโล่บังแสงของยาน เงาดำขวาบนคือแขนของยานที่ยึดโล่บังแสงไว้ ในภาพจะเห็นดาวศุกร์อยู่บนด้านบน ดาวอังคารอยู่ด้านซ้ายของภาพ และเห็นดาวหางวิ่งจากด้านขวาล่างเข้าหาดวงอาทิตย์

ดังนั้น ดาวหางในกลุ่ม Kreutz sungrazers นี้มักจะไม่รอดจากความร้อนของดวงอาทิตย์ นั่นหมายถึงมันตีตั๋วเที่ยวเดียวเข้าในระบบสุริยะชั้นใน และถูกความร้อนมหาศาลของดวงตะวันเผาจนสลายหายไป (ในคลิปวิดีโอจะไม่เห็นจังหวะที่มันถูกเผา เพราะมันหายเข้าไปหลังโล่บังแสงของยานอวกาศพอดี โดยส่วนใหญ่จะถ่ายภาพโดยกล้อง LASCO C3 ของยาน ซึ่งจะเป็นภาพที่มีพื้นหลังเป็นสีฟ้า  )

ที่แล้วมายาน SOHO ซึ่งทำงานมายาวนานกว่า 24 ปีได้มีโอกาสจับภาพของดาวหางฆ่าตัวตายประเภทนี้อยู่บ่อยๆ และส่วนใหญ่ดวงเล็กๆที่มีความเร็วโคจรไม่มากพอมักไม่รอดจากแรงโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์อย่างเช่นดวงที่เห็นเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมนี้ โดยมันมีโอกาส “หางยาว” อยู่เพียงช่วงสั้นๆก่อนสิ้นชีวิต (สังเกตตอนใช้กล้อง LASCO C2  ซึ่งเป็นสีแดง) แต่ก็มีดาวหางในกลุ่มนี้ที่มีขนาดใหญ่บางดวงมีความเร็วสูงพอที่จะรอดออกไปหลังโคจรเข้าไปเสี่ยงกับดวงตะวัน ยกตัวอย่างเช่นดาวหาง C/2011 W3 (Lovejoy)  เป็นต้น

ยานอวกาศ SOHO ออกเดินทางจากโลก 2 ธันวาคม 1995 และปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังภัยที่ดวงอาทิตยือาจส่งผลต่อโลกเชนพายุสุริยะหรือ CME เป็นต้น ท่านสามารถอ่านบทความในปี 2015 เมื่อยานครบอายุ 20 ปีได้ที่ http://stem.in.th/soho-20-anniversary/

เรียบเรียงโดย @MrVop