แตนมรกต หรือ Emerald cockroach wasp คือฝันร้ายของแมลงสาบทุกตัวบนโลกใบนี้ เพราะมันจะถูกเจ้าแตนชนิดนี้กระทำอย่างทารุณโหดร้ายอยากจะตายก็ตายไม่ได้ จนกว่าแตนจะบรรลุเป้าหมายของมัน

แตนมรกตจะออกตามล่าแมลงสาบที่โตเต็มวัย และหาทางนำกลับมาไว้ในรังของมัน เพื่อให้ลูกแตนได้มีแหล่งอาหาร แต่ขั้นตอนนั้นค่อนข้างสยดสยองมาก

เมือพบแมลงสาบ (เข้าไปดูแมลงสาบโขคร้ายในคลิปนี้) แตนจะเข้าไปใช้เหล็กไนต่อย 2 ครั้ง

การฝังเหล็กไนครั้งที่ 1 พิษของแตนมรกตจะทำให้ขาหน้าของแมลงสาบหยุดเคลื่อนไหว จากนั้นแตนจอมโหดก็จะฝังเหล็กไนเป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งหลังนี้พิษของแตนจะตรงเข้าสู่ส่วนสมองของแมลงสาบโดยตรง

แมลงสาบผู้โชคร้ายจะไม่ตาย ไม่เป็นอัมพาต ร่างกายจะยังแข็งแรงดี แต่สัญชาติญาณในการหลบหนีจะไม่มีอีกต่อไป ณ จุดนี้มันจะไม่กลัวแสงสว่างเหมือนแมลงสาบปกติ ซักพักมันจะเริ่มทำความสะอาดหนวดและใบหน้าตัวเองอย่างเหม่อลอย

เจ้าแตนที่รออย่างใจเย็นจะเข้าไปหาเหยื่อของมัน กัดหนวดของแมลงสาบให้ขาด จากนั้นจะชิมของเหลวที่ไหลออมาจากปลายหนวด ขั้นตอนนี้นักวิทยาศาสตร์คิดว่าแตนอาจตรวจหาปริมาณพิษในเลือดของแมลงสาบหรืออาจกำลังวัดหาโดพามีนหรือสารสื่อประสาท เพื่อจะได้รู้ว่าได้เวลาเหมาะสมหรือยังที่จะพาแมลงสาบกลับรัง ดูคลิป

แตนมรกตมีขนาดเล็กกว่าแมลงสาบมาก ที่ทำมาทั้งหมดนี้เพราะแตนไม่อาจลากน้ำหนักแมลงสาบไปที่รังได้จึงต้องให้เหยื่อเดินไปเอง แตนจะบังคับแมลงสาบโดยการแตะส่วนหัวของมัน พาไปจนถึงรัง แล้ววางไข่ไว้ที่หน้าอกของแมลงที่โชคร้าย (เริ่มคล้ายหนังเรื่องเอเลี่ยนเข้าไปทุกที)

จากนั้นจะเอาวัสดุต่างๆมาปิดปากรังหรือปากถ้ำ ขังแมลงสาบไว้ภายใน ลูกอขงแตนที่ออกจากไข่จะกลายเป็นหนอนชอนไชเข้าไปกินแมลงสาบทั้งเป็น โดยกินจากข้างในร่างกายจนกลวงโบ๋ สุดท้ายก็กลายเป็นแตนโตเต็มวัยทะลุตัวแมลงสาบที่เหลือแต่เปลือกออกมา เริ่มวงจรชีวิตแบบนี้อีกครัง

แต่ แมลงสาบบางตัวไปรู้ไปเรียนกังฟูหรือคาราเต้มาจากไหน มันสามารถใช้ขาหลัง เตะไปยังแตนมรกตอย่างรุนแรงทันทีที่มันเห็นแตนร้ายเข้ามาใกล้ ผลของการแตะแม้จะไม่ทำให้แตนถึงตาย แต่ก็ทำให้แตนเลิกสนใจมันแล้วไปหาแมลงสาบตัวอื่นเป็นเหยือแทน

“ลูกเตะแมลงสาบ” ไม่ใช้เรื่องบังเอิญ มีการพบเห็นแมลงสาบหลายตัวทำแบบนี้ได้ แสดงว่าแมลงสาบไม่ใช้แมลงที่เอาแต่วิ่งหนีหรือบินหนีแบบไม่รู้ทิศทาง แต่พวกมันบางตัวก็มีศิลปะป้องกันตัวที่ร้ายกาจใช่เล่น

เรียบเรียงโดย @MrVop