มลภาวะทางอากาศของโลกเรานับวันจะมีแต่เพิ่มขึ้น ปัญหาฝุ่นละอองขนาดจิ๋วเกิดขึ้นแทบทุกเมืองใหญ่ทั่วโลก รวมทั้งแก๊ซพิษและแบคทีเรียนานาชนิด ที่สำคัญคือมันไม่ได้กระจุกตัวตามแหล่งกำเนิดมลภาวะเหล่านี้เท่านั้น กระแสลมยังพาสิ่งสกปรกเหล่านี้หมุนวนไปแทบทุกพื้นที่ทั่วโลกด้วย

แต่ใครจะเชื่อว่าบนโลกใบนี้ยังมีสถานที่ที่อากาศมีความสะอาดบริสุทธิ์เป็นอย่างยิ่งเหลืออยู่ จนล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดสเตตของสหรัฐฯ และสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งออสเตรเลีย ได้ออกแล่นเรือจากเกาะทัสเมเนีย (Tasmania) ของออสเตรเลียสู่มหาสมุทรใต้ (Southern Ocean) ใกล้ทวีปแอนตาร์กติกา เพื่อหาคำตอบว่าอนุภาคที่ผลิตโดยอุตสาหกรรม และกิจกรรมต่างๆของมนุษย์จะเดินทางไปได้ไกลแค่ไหน  ทำให้ทีมนักวิทยาศาสตร์นี้พบกับบริเวณหนึ่งที่มีมวลอากาศที่อาจเรียกได้ว่ามีความสะอาดบริสุทธิ์ที่สุดในโลกเข้าโดยบังเอิญ

อากาศบริสุทธิ์นี้อยู่เหนือมหาสมุทรใต้บริเวณละติจูดที่ 54°S – 62°S โดยจากการตรวจวัดด้วยเครื่องมือสำหรับตรวจหาฝุ่นละออง (ตามภาพด้านล่าง) จากระดับผิวทะเลสูงขึ้นไปถึง 1.9 กิโลเมตรบนอากาศ พบละอองลอย (Aerosol) อนุภาคของมลพิษปนเปื้อน ละอองลอยชีวภาพ (Bioaerosol) ที่ปลิวมาจากส่วนอื่นของโลกและที่มาจากกิจกรรมของมนุษย์น้อยมากจนน่าแปลกใจ ระดับของแบคทีเรียในอากาศก็แทบไม่มี

ข่าวนี้ออกไปอีกหน่อยถ้ามีการจัดทัวร์พานักท่องเที่ยวไปสูดอากาศล้างปอดแถวนั้นมากๆเข้า มลภาวะจากเรือต่างๆคงตามไปจนหมดสภาพความบริสุทธิ์อย่างน่าเสียดาย

การค้นพบนี้ตีพิมพ์เผยแพร่ลงใน https://www.pnas.org/content/early/2020/05/28/2000134117

เรียบเรียงโดย @MrVop