เมื่อวันที่ 23 เมษายน 62 ที่ผ่านมา มีดาวตกขนาดเล็กพุ่งลงมาทะลุหลังคาบ้านสุนัขในเขต Aguas Zarcas ของสาธารณรัฐคอสตาริกา แต่สุนัขไม่เป็นอันตราย

มากไปกว่านั้น เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์มาสำรวจจุดตกก็พบอุกกาบาตชนิดที่หากได้ยากที่เป็นหลักฐานจากดาวตกดวงเล็กนั้น อุกกาบาตหายากนี้เป็นชนิด Clay-rich meteorites หรือเป็นอุกกาบาตคาร์บอนที่มี “ดิน” เป็นส่วนประกอบปะปนอยู่ด้วย ซึ่งทำให้ทีมสำรวจตื่นเต้นมากเพราะอุกกบาตทั่วไปหากเป็นคาร์บอนก็มักพบว่าเป็นหินล้วน หรือไม่ก็เป็นที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบหลัก

Laurence Garvie หนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มาสำรวจจุดตก อธิบายถึงอุกกาบาตดินห้อนนี้ว่าน่าจะก่อตัวในสภาพหนาวเย็นที่แถบไกลออกไปจากวงแหวนดาวเคราะห์น้อย มันน่าจะมีอายุตั้งแต่ช่วงเริ่มแรกของระบบสุริยะคือราว 4พัน 6 ร้อยล้านปี และมาบัดนี้ก็มาตกทะลุหลังคาบ้านน้องหมาอยู่ในคอสตาริกา

ทีมงานยังสำรวจจุดตกอยู่หลายวัน โชคดีที่หลังจากการตกสู่โลกบริเวณนั้นไม่มีฝนเลย อุกกาบาตดินลูกนี้จึงรอดพ้นจากการถูกน้ำฝนกัดเซาะ

จากนี้ไปเจ้าอุกกาบาต ก้อนนี้จะได้รับการตั้งชื่อว่า Aguas Zarcas ตามจุดที่ตก ทีมงานจะเก็บรักษามันไว้ในบรรจุภันท์ไนโตรเจนเพื่อรักษาสภาพ และจะนำไปวิเคราะห์โดยละเอียดต่อไปเพื่อศึกษาสภาพเริ่มแรกของการก่อกำเนิดของระบบสุริยะ อีกทั้งการพบ “ดิน” เป็นส่วนประกอบของอุกกบาตนั่นหมายถึงแหล่งกำเนิดของหินอวกาศคือดาวเคราะห์น้อยเหล่านี้ต้องมีน้ำอยู่ภายใน นั่นหมายถึงในอนาคตมนุษย์ที่เดินทางไกลไปในอวกาศก็อาจจะสามารถขุดเจาะเอาน้ำออกมาจากดาวเคราะห์น้อยเพื่อใช้ประโยชน์ได้

ที่มา https://www.space.com/clay-meteorite-that-fell-through-doghouse-recovered.html

เรียบเรียงโดย @MrVop