เมื่อ 16:12 ที่ผ่านมาวันนี้ (6 ก.พ.63) ตามเวลาในประเทศไทย ยานโซยุส MS-13 ซึ่งเดินทางออกจาสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อนำนักบินอวกาศจากคณะทำงานที่ 61 หรือ Expedition 61 จำนวน 3 นายลงแตะพื้นโลกที่ประเทศคาซัคสถาน และ 1 ใน 3 ก็คือคริสตินา คอค นักบินอวกาศหญิงที่ทำชั่วโมงบินในอวกาศนานที่สุดในประวัติศาสตร์ นั่นคือ 328 วัน

นักบินอวกาศอีก 2 นายในทีมที่กลับลงมาด้วยได้แก่ผู้บังคับการบิน อเล็กซานดา สกวอร์ทซัฟ Aleksandr Skvortsov จาก ROSCOSMOS ของรัสเซีย และ ลูกา ปารามิตาโน Luca Parmitano ชาวอิตาลี จากองค์การอวกาศยุโรปหรือ ESA เพื่อนร่วมทีมของคริสตินา

คริสตินา คอค เกิดเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2522 จากรัฐมิชิแกน ปัจจุบันอายุ 41 ปี เดินทางขึ้นไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติในเที่ยวบิน Expedition 59 และได้ปฏิบัติงานอยู่นานจนนักบินทีม Expedition 60 และ 61 ขึ้นมาสมทบ จนเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ที่ผ่านมา คริสตินา ก็กลายเป็นผู้หญิงที่อยู่ในอวกาศนานๆที่สุดเท่าที่เคยมีมา นั้นคือทำลายสถิติเดิมที่ 288 วันที่ถือครองโดยผู้บัญชาการเที่ยวบินอวกาศหญิงคนแรก เพกกี วิทสัน Peggy Whitson สมัยเที่ยวบิน Expedition 5 และจำนวนวันของคริสตินาก็ยังคงนับต่อเนื่องไปเรื่อยๆจนครบ 328 วันเมื่อเธอกลับสู่โลกในวันนี้

สถิติของเธอ เป็นรองแค่เพียงนักบินอวกาศฝ่ายชายที่ฝั่งอเมริกันนั้นทำสถิติไว้โดยสก็อต เคลลี  Scott Kelly นักบินอวกาศชายที่อยู่ในอวกาศนาน 340 วัน (ขาดไปเพียง 12 วัน) และฝั่งรัสเซียที่ทำสถิติไว้โดย Valeri Polyako ที่ 437 วันสมัยปฏิบัติการอยู่ในสถานีอวกาศเมียร์

นอกจากทำสถิติที่น่าภูมิใจให้แก่ผู้หญิงทั่วโลกแล้ว คริสตินา คอค ในขณะที่ยังประจำหน้าที่อยู่บน ISS ยังเคยร่วมทีมกับเจสสิก้า เมียร์ เพื่อนนักบินอวกาศหญิง ออกไปทำหน้าที่ Space Walk แบบหญิงล้วนคู่แรกในประวัติศาสตร์เมื่อ 18 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา และก็ไม่ใช่แค่คร้้งแรกครั้งเดียว ทั้คู่ร่วมกันทำ Space Walk (ออกไปปฏิบัติหน้าที่นอกสถานีอวกาศ) อีก 2 ครั้งนั่นคือเมื่อวันที่ 15 และ 20 มกราคมปีนี้ (2563) อีกด้วย ตอกน้ำว่าหน้าที่แบบนี้ไม่จำเป็นต้องทำแบบคู่ผสมเหมือนในอดีต

หลังกลับสู่โลก คริสตินาคงต้องปรับตัวกับแรงโน้มถ่วงที่เธอไม่คุ้นเคยไปอีกพักใหญ่ หลังจากนั้นอาจมีบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจออกมาให้เราได้ทราบกันต่อไป

เรียบเรียงโดย @MrVop