ในที่สุด ประวัติศาสตร์สำรวจอวกาศก็มีสถิติใหม่ ผู้หญิงที่ใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศนานที่สุด นั่นคือ Christina Koch

คริสตินา คอค เกิดเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2522 จากรัฐมิชิแกน ปัจจุบันอายุ 40 ปี เดินทางขึ้นไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติในเที่ยวบิน Expedition 59 และได้ปฏิบัติงานอยู่นานจนนักบินทีม Expedition 60 และ 61 ขึ้นมาสมทบ จนเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ที่ผ่านมา (เมื่อวานนี้ตามเวลาไทย) คริสตินา ก็กลายเป็นผู้หญิงที่อยู่ในอวกาศนานๆที่สุดเท่าที่เคยมีมา นั้นคือทำลายสถิติเดิมที่ 288 วันที่ถือครองโดยผู้บัญชาการเที่ยวบินอวกาศหญิงคนแรก เพกกี วิทสัน Peggy Whitson สมัยเที่ยวบิน Expedition 5 และจำนวนวันของคริสตินาจะนับต่อเนื่องไปเรื่อยๆจนครบ 328 วันเมื่อครบกำหนดที่เธอจะต้องกลับโลกในเดือน ก.พ. ปีหน้า (2563)

แต่สถิตินี้ยังไม่อาจไปไกลกว่าฝ่ายชายที่ฝั่งอเมริกันนั้นทำสถิติไว้โดยสก็อต เคลลี  Scott Kelly นักบินอวกาศชายที่อยู่ในอวกาศนาน 340 วันและฝั่งรัสเซียที่ทำสถิติไว้โดย Valeri Polyako ที่ 437 วันสมัยปฏิบัติการอยู่ในสถานีอวกาศเมียร์

เจสสิกา เมเออร์ (ซ้าย) เข้ามาแสดงความยินดีกับ คริสตินา คอค (ขวา)

ถึงอย่างนั้น คริสตินา คอค ก็ไม่ได้เป็นเพียงแค่เพียงผู้หญิงที่อยู่ในอวกาศยาวนานที่สุด แต่ตัวเธอยังได้ร่วมกับเพื่อนหญิง เจสสิกา เมเออร์ Jessica Meir อายุ 42 ปี ทำสถิติเป็น “นักบินอวกาศหญิงล้วนคู่แรกของโลก” ที่สวมชุด EVA ออกไปนอกตัวยานของสถานีอวกาศนานาชาติ ปฏิบัติการครั้งนั้นคือการออกไปเปลี่ยนและติดตั้งเซลแบตเตอรีตัวใหม่โดยทั้งคู่อยู่นอกยานนานถึง 7 ชั่วโมง 17 นาทีในอวกาศที่ไร้เกราะกำบัง

ผู้หญิงคนแรกของโลกที่ทำ EVA หรือการออกไปนอกยานอวกาศ คือ Svetlana Savitskaya นักบินอวกาศหญิงชาวรัสเซีย (โซเวียต) ในปี 2527 แต่ครั้งนั้นเป็นการออกไปนอกสถานีอวกาศวัลยุส 7 แบบจับคู่กับนักบินอวกาศชาย การออกไปทำ EVA แบบหญิงล้วนคู่แรกของโลกก็คือคู่ของเจสสิกา เมเออร์กับ คริสตินา คอค ตามที่เล่าให้ฟังในวรรคบนนี้ และในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าคือ 2567 นาซายังเตรียมการให้มีผู้หญิงคนแรกของโลกที่จะก้าวเท้าลงเหยียบดวงจันทร์ตามโครงการอาร์ธีมิส Artemis อีกด้วย

นับเป็นทศวรรษของผู้หญิงในอวกาศอย่างแท้จริง

เรียบเรียงโดย @MrVop