เมื่อวันที่ 1 ต.ค.63 ที่ผ่านมา ทางองค์การอวกาศของจีนหรือ China National Space Administration (CNSA) ได้เผยภาพเซลฟีของยานอวกาศ “เทียนเหวิ่น” ระหว่างเส้นทางสู่ดาวอังคาร

ที่ผ่านมาแม้จะหลายประเทศที่เคยส่งยานเดินทางไปสำรวจดาวอังคารมาแล้ว แต่ก็ไม่เคยมีประเทศใดที่มีการถ่ายภาพยานอวกาศของตนระหว่างเดินทางยาวนานหลายเดือนแบบที่จีนทำในครั้งนี้

กล้องถ่ายภาพอัตโนมัติ ที่มีขนาดเล็กถูกปล่อยออกจากตัวยานเพื่อถ่ายภาพจำนวนมาก และส่งภาพเหล่านั้นกลับมาที่โลก

จากภาพถ่ายที่ได้มา เราได้เห็นส่วนของแผงเซลล์สุริยะที่กางออกเพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้าให้กับยานเทียนเหวิ่น นอกจากนี้ยังได้เห็นจานสายอากาศที่ใช้สำหรับสื่อสาร รวมทั้งโดมสีขาวซึ่งก็คือเกราะกันความร้อนที่ภายในบรรจุไว้ด้วยยานแลนเดอร์ที่จะใช้ลงจอดบนดาวอังคารเพื่อปล่อยโรเวอร์ขนาดเล็กอีกด้วย

ชื่อของยาน “เทียนเหวิ่น” (天問) หมายถึง “คำถามต่อสรวงสวรรค์” เป็นยานสำรวจดาวอังคารของจีน ออกเดินทางจากฐานปล่อยในศูนย์อวกาศเหวินฉาง บนเกาะไห่หนาน (เกาะไหหลำ) เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 63 ด้วยพลังของจรวด Long March 5 และมีกำหนดไปถึงวงโคจร​ของดาวอังคาร​ในเดือน ก.พ. 64 เพื่อให้ทันเฉลิมฉลองครบรอบ 71 ปีพรรคคอมมิวนิสต์​จีน

เมื่อเดินทางไปถึงดาวอังคารแล้ว ยานเทียนเหวิ่นจะโคจรรอบดาวอังคารในช่วงเวลาหนึ่ง เพื่อใช้อุปกรณ์​ต่างๆเก็บข้อมูลจากดาวอังคารและพิจารณาหาตำแหน่งลงจอดที่เหมาะสมในการปล่อยยานแลนเดอร์ออกมา

หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน จีนจะกลายเป็นประเทศที่ 3 ของโลกนอกจากสหรัฐ​และโซเวียตที่สามารถส่งยานแลนเดอร์​ไปลงจอดบนดาวอังคาร​ นอกจากนี้หากสามารถปล่อยยานโรเวอร์หกล้อขนาดเล็กออกมาวิ่งสำรวจสภาพแวดล้อมบนผิวดาวด้วยแล้ว จีนก็จะกลายเป็นประเทศที่ 2 ของโลกที่สามารถส่งยานโรเวอร์​ไปวิ่งบนดาวเคราะห์ดวงอื่นได้ ตามหลังสหรัฐเพียงประเทศเดียว

ที่มา https://spaceflightnow.com/2020/10/06/chinas-mars-bound-probe-returns-self-portrait-from-deep-space/

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop