หนึ่งวันบนดวงจันทร์ยาวเท่ากับ 27 วันเศษบนโลกเรา และแน่นอนเวลากลางคืนไม่มีแสงอาทิตย์ เซลสุริยะของยานแลนเดอร์ฉางเอ่อ-4 ของจีนที่จอดอยู่ฝั่งไกลของดวงจันทร์จึงไม่อาจผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ ดังนั้นทุกช่วงข้างขึ้นแก่ๆ เมื่อฝั่งดวงจันทร์ที่หันหาโลกสว่าง ฝั่งไกลก็จะมืดมิด ยานฉางเอ๋อก็จะเข้าสู่การ “หลับ” เพื่อรอตื่นขึ้นมาทำงานในวันต่อไปของดวงจันทร์ (เดือนต่อไปของโลก)

หลังลงจอดบนดวงจันทร์เมื่อเดือนมกราคม ขณะนี้เป็นเดือนที่ 7 ถ้านับตามเวลาบนโลกและเป็นวันที่ 7 บนดวงจันทร์ที่ยานฉางเอ๋อ “ตื่น” ขึ้นมาทำงาน (ข่าวของฉางเอ๋อจะเงียบหายไปเป็นพักๆหลังมันหลับ) ยานโรเวอร์กระต่ายหยกหรือ “ยู่ทู่-2” ซึ่งมีล้อและวิ่งออกมาห่างจากยานแลนเดอร์ ได้หันกลับไปถ่ายภาพยานแลนเดอร์ฉางเอ๋อ ส่งกลับมาให้ชาวโลกได้ชม

ช่วงนี้ทั้งแลนเดอร์และโรเวอร์ก็จะสำรวจและถ่ายภาพบริเวณด้านไกลของดวงจันทร์อย่างต่อเนื่องตามคำสั่งจากหอบังคับการขององค์การอวกาศจีนหรือ China National Space Administration (CNSA) ก่อนจะสิ้นแสงและเตรียมตัวเข้าสู่การหลับในคืนวันที่ 8 บนดวงจันทร์ต่อไป

ยานโรเวอร์ยู่ทู่-2 ถ่ายภาพรอยล้ออันคดเคี้ยวของตนเองบนฝั่งไกลของดวงจันทร์

ทาง CNSA ของจีนมีแผนที่สร้างยานฉางเอ๋อรุ่นถัดจากนี้หรือ ฉางเอ๋อ-5 ที่จะทำงานซับซ้อนกว่าฉางเอ่อ-4 โดยรุ่นที่ 5 ของเทพธิดาดวงจันทร์ (คำแปลชื่อยาน) มีหน้าที่ในการเก็บตัวอย่างดินและหินน้ำหนัก 2 กิโลกรัมจากดวงจันทร์เพื่อส่งกลับมายังโลกด้วย โดยมีกำหนดอย่างเร็วปลายปีนี้ และโครงการฉางเอ๋อ -6 ที่มีระบบซับซ้อนขึ้นไปอีกก็จะพร้อมส่งก่อนปี 2024 ซึ่งเป็นปีที่ทาง NASA ของสหรัฐฯประกาศจะนำมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์รอบใหม่

เรียบเรียงโดย @MrVop