ยานโพรบสำรวจดาวอังคารของจีน  ได้รับคำสั่งจากหอบังคับการภาคพื้นดิน ให้ติดเครื่องยนต์จรวดประจำยานเพื่อปรับเส้นทางระหว่างเดินทางสู่เป้าหมาย ซึ่งเป็นขั้นตอนตามปกติของยานเดินทางไกลทุกลำ และยานสามารถทำสำเร็จด้วยดีเมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ชื่อยานเทียนเหวิ่น ‘Tianwen (天問)’ มีความหมายถึง “คำถามต่อสรวงสวรรค์” บทกวีอันโด่งดังของ ชวีหยวน ขุนนางผู้ภักดีแห่งรัฐฉู่ในยุคจ้านกว๋อ ถูกนำมาตั้งชื่อให้กับยานโพรบที่ทางจีนหมายหมั้นว่าจะสามารถเดินทางไปถึงจุดหมายตามกำหนดและเข้าสู่วงโคจรรอบดาวอังคารได้ และหากสามารถปล่อยยานโรเวอร์ 6 ล้อขนาดเล็ก ออกมาวิ่งบนผิวดาวอังคาร​ด้วย ประเทศจีนก็จะได้ชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ในฐานะประเทศที่ 2 ของโลกที่สามารถส่งยานโรเวอร์ไปวิ่งบนผิวดาวอังคาร

การปรับเส้นทางเมื่อ 10:00 เข้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทยของยานเทียนเหวิ่น เป็นการปรับเส้นทางครั้งที่ 2 ขณะที่ยานออกเดินทางไปแล้วราว 160 ล้านกิโลเมตร เรียกว่าขั้นตอน mid-course correction ซึ่งยานจะอยู่ห่างจากโลก 19 ล้านกิโลเมตรหากวัดเป็นเส้นตรง โดยคอมพิวเตอร์ประจำยานได้สั่งติดเครื่องยนต์จรวด 120N จำนวน 4 เครื่องเป็นเวลานาน 20 วินาทีเพื่อให้ยานมีความเร็วและมุมในการเดินทางถูกต้องเหมะสมในการที่จะเดินทางถึงเป้าหมายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า (2564) ตามที่องค์การอวกาศจีนหรือ CNSA วางแผนเอาไว้

ก่อนหน้านี้ ยานเทียนเหวิ่นเคยติดเครื่องยนต์ปรับวงโคจรครั้งแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ขณะที่ยานออกเดินทางไปประมาณ 230 ชั่วโมงและอยู่ห่างจากโลกประมาณ 3 ล้านกิโลเมตร

จากนี้ยานจะเริ่มกางแผงเซลสุริยะเพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้า โดยทีมตรวจสอบและควบคุมภาคพื้นดินจะปรับมุมของแผงและรูปแบบการบินของยาน เพื่อให้แน่ใจว่ามีการแผงเซลสุริยะได้รับแสงอาทิตย์เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เพียงพอและตัวหัววัดไม่ได้รับความร้อนมากเกินไป 

การเดินทางทั้งหมดของยานสำรวจดาวอังคารเทียนเหวิ่น จะใช้เวลาประมาณ 202 วัน และยานจะเดินทางผ่านระยะทางไกล 474.4 ล้านกิโลเมตร ก่อนถึงดาวอังคาร 

ที่มา https://www.globaltimes.cn/content/1201516.shtml

อ้างอิง https://thestandard.co/3-mars-project-from-3-countries/

เรียบเรียงโดย. @MrVop