ยานแลนเดอร์​ “ฉางเอ๋อ​-5” เสร็จ​สิ้นขั้นตอนการขุดเจาะและเก็บตัวอย่างซึ่งเป็นภารกิจ​หลักของการสำรวจดวงจันทร์​ครั้งนี้แล้วเมื่อ 21:00 ที่ผ่านมา​เมื่อคืนนี้ (2 ธ.ค. 63) ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ เร็วกว่ากำหนดการแรกเริ่มเล็กน้อย

ตัวอย่างดินและหินจากดวงจันทร์ที่ขุดเจาะขึ้นมาได้และบางส่วนเก็บมาจากพื้นผิว ได้ถูกปิดผนึกอย่างแน่นหนาและเก็บรักษาไว้ในส่วนของยาน Ascent​ เพื่อเตรียมถ่ายเทสู่ยาน Return​er ที่รออยู่​บนวงโคจร​

ในระหว่างการเก็บตัวอย่าง อุปกรณ์อื่นๆที่นำไปด้วยเช่นเครื่องวิเคราะห์สภาพดินกล้องพาโนรามา เครื่องวัดสเปกตรัมแร่ธาตุ ก็ได้ทำงานควบคู่ไปเพื่อเก็บข้อมูลณจุดลงจอดให้มากที่สุด ด้วยคุณสมบัติ​ของผิวยานที่ทนต่อแสงแดดที่มีความร้อนนับร้อยองศาบนผิวดวงจันทร์​ อุปกรณ์​ต่างๆจึงได้รับการปกป้องให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง

ยานฉางเอ๋อ​-5 ยังได้นำธงไปปักบริเวณ​ที่ลงจอดด้วย ส่งผลให้จีนกลายเป็นประเทศ​ที่ 2 ของโลก ที่สามารถปักธงชาติบนดวงจันทร์ นับจากที่สหรัฐ​ฯปักธงชาติของตนผืนสุดท้าย​เมื่อเดือน​ธันวาคม​ 1972 ในโครงการ​อพอลโล​ 17​

ขั้นตอนต่อจากนี้ ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง ยาน Ascent​ ซึ่งมีผนึกตัวอย่างอยู่ภายใน ก็จะได้รับคำสั่ง​ให้แยกตัวออกจากยานแลนเดอร์​ที่ทำหน้าที่เป็นฐาน เพื่อเดินทางขึ้นไปสู่จุดนัดพบบนวงโคจร ที่ซึ่งยาน Orbiter และยาน Return​er รออยู่

เมื่อยานทั้ง 3 ส่วนพบกันบวงโคจร ยาน Ascent​ ก็จะเข้าต่อเชื่อม​กับยานที่เหลือ จากนั้นก็จะมีการถ่ายโอนผนึกตัวอย่างดินหินจากดวงจันทร์​จากยาน Ascent​ ไปสู่ยาน Return​er เพื่อทำหน้าที่ตามชื่อของมัน นั่นคือเดินทางกลับโลกต่อไป

โปรดติดตามความคืบหน้า​จากเว็บของเรา

ที่มา https://news.cgtn.com/news/2020-12-03/China-s-Chang-e-5-completes-lunar-surface-sampling-and-sealing-VUEJRIIBji/index.html