การแข่งขันสำรวจอวกาศในยุคใหม่กำลังดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ หลังความสำเร็จของภารกิจฉางเอ๋อบนดวงจันทร์ ประเทศจีนเตรียมส่งยานสำรวจไปลงดาวอังคารเป็นครั้งแรกในเดือนกรกฏาคมนี้ ซึ่งเป็นเดือนเดียวกับกำหนดการเดินทางไปดาวอังคารของยานโรเวอร์ Mars 2020 จาก NASA

ยานสำรวจที่ยังไม่เปิดเผยชื่อของจีน จะออกเดินทางด้วยพลังขับดันของจรววด Long March-5 Y4  ที่ดำเนินงานโดย  China Aerospace Science and Technology Corporation (CASC)

การทดสอบเครื่องยนต์ YF-77

จรวด Long March-5 Y4 เพิ่งผ่านการทดสอบการติดเครื่องยนต์พลังขับดันไฮโดรเจน-ออกซิเจนตัวใหม่ชื่อ YF-77 นาน 100 วินาที ผลการทดสอบไม่พบความผิดปกติใดๆ หลังจากนี้จะมีการประกอบเครื่องยนต์ YF-77 นี้จำนวน 24 เครื่องเข้ากับตัวจรวดเพื่อเตรียมใช้งานในภารกิจต่างๆในปี 2020 นี้ นั่นรวมถึงภารกิจสู่ดาวอังคารของยานสำรวจลำใหม่ด้วย

สำหรับเรื่องของยานสำรวจดาวอังคารที่ยังไม่ได้เปิดเผยชื่อลำนี้ ทาง CASC ได้ให้ข้อมูลว่ายานลำนี้จะประกอบด้วย 3 ส่วนคือส่วนโคจร ส่วนแลนเดอร์ (ลงจอดแบบอยู่กับที่) และส่วนโรเวอร์ (ยานสำรวจติดล้อเคลื่อนที่ได้) อาศัยจังหวะเดียวกันกับทาง NASA ที่วงโคจรดาวอังคารเข้มาใกล้วงโคจรของโลก ส่งยานออกไปในเดือนเดียวกัน

ที่มาและเครดิตภาพ https://news.cgtn.com/news/2020-01-25/China-to-launch-Mars-probe-in-July-Nx8Gr5hQKA/index.html

เรียบเรียงโดย @MrVop